Đường dẫn truy cập

Saddam Hussein bị kết án tử hình


Một tòa án Iraq đã ra phán quyết Saddam Hussein phạm tội ác chống nhân loại và tuyên bố bản án tử hình bằng hình phạt treo cổ nhà cựu độc tài này. Sau khi bản án được tuyên bố, bầu không khí vui mừng hoan hỉ cũng như những vụ phản đổi rải rác đã bộc phát ở khắp nơi trên toàn quốc Iraq.

Người ta thấy rõ ràng là Saddam Hussein tức giận khi la lớn: “Thượng đế vĩ đại""Iraq muôn năm" trong lúc chánh thẩm tại phiên tòa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Tòa thượng thẩm Iraq đã kết án Saddam Hussein vì tội sát hại 148 người đàn ông Hồi giáo Shia trong ngôi làng Dujail ở ngay phía bắc thủ đô Baghdad năm 1982.

Khi ông ta bị điệu ra khỏi tòa, Saddam Hussein còn tỏ thái độ thách thức gọi thẩm phán là kẻ phản quốc và đả kích những người mà ông ta gọi là “những kẻ xâm chiếm nước Iraq”.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói phán quyết này giúp đóng lại một chương đen tối trong lịch sử quốc gia.

Thủ tướng Iraq cũng nói rằng quyết định của tòa án là một dấu hiệu bắt đầu một kỷ nguyên mới cho Iraq, một kỷ nguyên mà, theo lời ông, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq cũng đưa ra tuyên bố nói gọi phán quyết của tòa là một nền móng quan trọng cho Iraq.

Hai đồng bị cáo của Saddam Hussein, trong số này có cả người anh em cùng mẹ khác cha với ông ta, tên là Barzan Ibrahim al-Tikriti, và cựu chánh thẩm Tòa Án Cách Mạng tên là Awad Hamed al-Bander, cũng bị lãnh án tử hình.

Cựu phó tổng thống Taha Yassin Ramadan lãnh án tù chung thân. 3 đồng bị cáo khác lành án 15 năm tù, và bị cáo thứ 8 được tha bổng.

Hàng loạt súng chỉ thiên nổ ăn mừng sau khi bản án tử hình cho Saddam Hussein được công bố. Tại cộng đồng lớn nhất của người Hồi giáo Shia ở thủ đô Baghdad, Sadr City, dân chúng vui mừng kéo nhau ra nhảy múa ngoài đường phố, bất chấp lệnh giới nghiêm.

Người đứng đầu nhóm bào chữa cho bị can, ông Khalil al-Dulaimi nói trong một cuộc họp với các luật sư của ông ta rằng Saddam Hussein khuyến nghị nhân dân Iraq “hãy tránh bất cứ hành động trả thù nào nhắm vào những người thuộc các quốc gia tham dự cuộc chiếm đóng Iraq”. Ông cũng nói là Saddam Hussein yêu cầu nhân dân Iraq hãy từ bỏ các hành vi bạo động vì phe phái tôn giáo.

Một lệnh giới nghiêm chặt chẽ vào ban ngày vẫn chính thức có hiệu lực tại khắp thủ đô và 2 tỉnh tiếp giáp với thủ đô để tránh các vụ bạo động có thể bộc phát. Thế nhưng theo tin của địa phương cho biết thì đã có nhiều vụ biểu tình xảy ra ở các khu xóm mà hầu hết cư dân là người Hồi giáo Sunni ở mạn bắc thủ đô Baghdad.

Và ngay tại thị trấn Tikrit, quê hương của Saddam Hussein, chừng 2 ngàn người bất chấp lệnh giới nghiêm đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ để phản đối bản án.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG