Đường dẫn truy cập

Hai phụ nữ VN bị kết án tù vì buôn bán hài cốt giả


Một tòa án tại Việt Nam đã kết án tù 27 tháng cho 2 phụ nữ can dự vào một vụ bán hài cốt giả quân nhân Hoa Kỳ và lường gạt người với lời hứa được đi Mỹ.

Tin của AP ghi nhận lời một viên chức tòa án cho biết như thế hôm thứ tư. Người cầm đầu đường dây lường gạt còn tại đào nhưng hai bị can Nguyễn thị Cẩm Hồng và Nguyễn thị Hoa đã bị kết tội mua bán hài cốt và nhận 181 triệu đồng của 3 người Việt Nam.

Các bị can đã bị kết án sau phiên xử một ngày tại Cần Thơ.

Những người liên can trong vụ này đã tìm cách lợi dụng một chương trình của chính phủ Hoa Kỳ dành cho những ai nhận diện được hài cốt quân nhân Mỹ. Họ đã hứa với những người mua hài cốt sẽ được sứ quán Mỹ tại Hà Nội đưa đi định cư ở Hoa Kỳ. 3 người đã tin lời và mua các bộ hài cốt giả với giá 3800 đôla một bộ.

Một cuộc điều tra của cảnh sát đi đến kết luận là các hài cốt đó không phải là của quân nhân Hoa Kỳ.

Tưởng cũng cần nhắc lại là hơn 1800 quân nhân Mỹ còn được ghi nhận là mất tích ở khắp đông nam Châu Á sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Hơn 1380 người còn chưa được kiểm kê riêng tại Việt Nam. Theo ước tính, có 58 ngàn người Mỹ và 3 triệu người Việt Nam đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Việt Nam đã hợp tác với Hoa Kỳ đi tìm hài cốt quân nhân mất tích từ cuối thập niên 1980.

Nhiều người đã bị tù trong những năm vừa qua vì những vụ gian lận có liên quan đến hài cốt giả của quân nhân Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG