Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Phi ca ngợi người tiền nhiệm quá cố ông P.W. Botha


Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đã ca ngợi người tiền nhiệm quá cố của mình, ông P.W. Botha vì “đã nhận ra sự vô hiệu” của việc duy trì hệ thống phân biệt chủng tộc của nước này.

Ông Botha đã yên nghỉ ở tuổi 90 ngày hôm qua, thứ ba. Ông Mbeki nói, một khi vị cố tổng thống từng nhận ra rằng loại bỏ việc cai trị của nhóm thiểu số da trắng “là đúng đắn và không thể tránh khỏi”, thì ông biết người dân Nam Phi đã không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nương tựa vào nhau.

Tổng thống Nelson Mandela, người đã từng bị cầm tù trong chế độ phân biệt chủng tộc, và sau này trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, cũng đã có những lời ca ngợi ông Botha. Ông Mandela nói, ông Botha nên được tưởng nhớ bởi “những hoạt động mà ông đã làm để mở đường cho một cuộc hòa giải thành công tại đất nước của chúng ta”.

Ông Botha đã lãnh đạo chính phủ da trắng thiểu số ở Nam Phi từ năm 1978 đến năm 1989, cao trào của cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc.

Góa phụ của ông, bà Barbara cho biết, ông không muốn một nghi lễ quốc tang, và sẽ được chôn cất vào tuần tới, ngày 8 tháng 11 trong một buổi lễ riêng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG