Đường dẫn truy cập

VN tạm đình bản 1 tờ báo, xử phạt 8 tờ báo khác vì đăng những bài viết chỉ trích chính phủ


Giới hữu trách Việt Nam quyết định tạm đình bản một tờ báo và sẽ xử phạt 8 tờ báo khác vì cho đăng những bài viết có nội dung phê phán chính phủ. Bản tin hôm thứ tư của hãng thông tấn Pháp trích lời ông Hoàng Hữu Lượng, Vụ trưởng Vụ Báo chí của Bộ Văn hóa Thông tin, nói rằng tờ Thế Giới bị tạm đình bản trong một thời gian chưa ấn định vì đã không tuân thủ mục đích và nhiệm vụ ghi rõ trong giấy phép hoạt động.

Ông Lượng nói thêm rằng tờ Thế giới được cấp phép để đăng tải những bài viết về mối quan hệ của Việt Nam với các nước khác, nhưng trên thực tế họ lại đăng tải rất nhiều những thông tin mà ông gọi là không cần thiết.

Theo phái viên của AFP, trong thời gian gần đây, tờ Thế giới, cùng với nhiều tờ báo khác của Việt Nam, đã cho đăng những bài viết chỉ trích tệ nạn tham nhũng và những vấn đề quan trọng khác.

Theo lời ông Hoàng Hữu Lượng, ngoài việc tờ Thế giới tờ thế giới bị đình bản, có 8 tờ báo khác ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ bị phạt vì những bài viết liên quan tới vấn đề phẩm chất kém của giấy bạc polymer. Những tin tức chưa được kiểm chứng của các tờ báo đó nói rằng hợp đồng in ấn những giấy bạc này được dành cho bà con của những viên chức cao cấp trong chính phủ.

8 tờ báo sẽ bị xử phạt gồm có các tờ Thanh niên, Tuổi Trẻ, Người Lao động, Nhà báo và Công luận, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Sài gòn Tiếp thị, An ninh Thủ đô, và tờ Thể thao và Văn hóa.

Mới đây, Hội Bảo vệ Ký giả, có bản doanh ở Mỹ, đã lên tiếng chỉ trích những hành động của giới hữu trách Hà Nội mà họ xem là một bước thụt lùi và có mục đích giành lại quyền khống chế của Bộ Văn hóa Thông tin đối với các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát.

Ông Joel Simon, giám đốc Hội Bảo vệ Ký giả cũng tỏ ý thán phục các nhà báo ở Việt Nam, ông nói rằng giới truyền thông Việt Nam đã ra sức hoạt động trong những điều kiện có rất nhiều hạn chế để mở rộng phạm vi của việc tường thuật và bình luận về những vấn đề quan trọng đối với công chúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG