Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đồng ý quay lại đàm phán


Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ tại cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng đã đồng ý quay lại với cuộc đàm phán trước cuối năm nay.

Phát biểu trước báo chí ở Bắc Kinh ngày hôm nay, đặc sứ Christopher Hill xác nhận tin tức trước đó nói rằng quyết định tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên đã được đưa ra tại một cuộc họp không chính thức ở Bắc kinh giữa Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ông Hill nói thêm rằng cuộc đàm phán có thể được tiến hành vào tháng 11. Bắc Triều Tiên đã ngưng đàm phán từ tháng 11 năm ngoái để phản đối những biện pháp trừng phạt tài chánh của Mỹ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo được phát hình trên đài truyền hình NHK ở Nhật, ngoại trưởng Taro Aso của Nhật Bản nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ không được phép trở lại bàn hội nghị trong tư cách một cường Quốc hạt nhân.

Ông cho biết rằng 5 nước khác trong cuộc đàm phán đã đồng ý rằng đây là điều kiện quan trọng để mở lại cuộc điều đình.

Cũng trong ngày hôm nay, một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng Tòa Bạch Ốc hoan nghênh loan báo ở Bắc Kinh và mong đợi cho cuộc đàm phán được mở lại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG