Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi các nước Á Châu gia tăng hợp tác quân sự


Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi các nước Á Châu gia tăng hợp tác quân sự với nước ông. Hôm nay, ông Ôn Gia Bảo đã nhấn mạnh tới vấn đề hợp tác nhiều hơn trong khu vực tại một hội nghị đánh dấu 15 năm quan hệ giữa Trung Quốc và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á.

Mục đích của hội nghị tại thành phố Nam Ninh ở miền Nam Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với những động cơ thúc đẩy việc thành lập Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á 39 năm trước đây.

Lúc đó, mục đích của các quốc gia Đông Nam Á là ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc bành trướng đường lối Cộng Sản trong vùng.Giờ đây thì các quốc gia Đông Nam Á chấp nhận Trung Quốc và nhắm tới những cơ hội thương mại với nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh và những thị trường mới đang phát triển của Trung Quốc.

Các giới chức Trung Quốc nói rằng thương mại giữa Trung Quốc và các nước thành viên khối ASEAN đã gia tăng 40% mỗi năm và trong năm 2005 đã lên tới 130 tỉ đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG