Đường dẫn truy cập

Cử tri CHDC Congo đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì


Cử tri tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo hôm nay đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng nhì có tính cách quyết định nhằm chấm dứt nhiều năm giao tranh.

Các giới chức bầu cử cho hay cuộc bầu cử tại thủ đô Kinshasa đã diễn ra êm thắm, mặc dầu có một cơn giông lúc trước rạng động khiến một vài đường phố gần như không qua lại được.

Ở các nơi khác trong nước, nhà chức trách đã ra thông cáo về một vụ sát hại ở tỉnh Equateur miền bắc, dường như có liên hệ đến bầu cử.

Cuộc bầu cử vòng nhì lựa chọn giữa tổng thống đương nhiệm Joseph Kabila và cựu thủ lãnh phiến quân Jean-Pierre Bemba trong cuộc bầu cử cởi mở và đa đảng lần đầu tiên từ hơn 40 năm. Cả hai ứng viên tổng thống đã cam kết mở một cuộc bầu cử trong hòa bình.

Ông Kabila được 45% số phiếu hồi tháng 7 nhưng chưa đủ túc số 50% để đoạt thắng lợi dứt khoát. Ông Bemba thì được 20% số phiếu.

Cuộc bầu cử tại Congo, là nước giàu về khoáng sản nhưng lại nghèo về tiền mặt, được nhiều người coi là bước chót trong tiến trình hòa bình sau cuộc nội chiến kéo dài 5 năm đã làm khoảng 4 triệu người thiệt mạng.

Đó là nhận định của một phát ngôn viên của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Ông Jean Tobie Okala tin rằng mặc dù có nhiều khó khăn về an ninh, cuộc bầu cử sẽ đạt được thành quả tốt đẹp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG