Đường dẫn truy cập

VN kết thúc thành công vòng đàm phán cuối cùng về việc gia nhập WTO


Việt Nam vừa kết thúc thành công vòng đàm phán cuối cùng về việc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới - WTO.

Tổ chức toàn cầu có trụ sở tại Geneva này mới đây cho biết Đại Hội Đồng WTO có thể sẽ chính thức thông qua quy chế thành viên cho Việt Nam vào tháng tới.

Như vậy Việt Nam sẽ trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới này, 30 ngày sau tính từ khi quốc hội nước này thông qua văn kiện.

Việt Nam đã vượt qua được những cản trở chính trong quá trình xin gia nhập WTO vào tháng 5 vừa qua khi nước này đạt được một thỏa thuận thương mại song phương với Hoa Kỳ. Thỏa thuận song phương đó đã xóa bỏ các rào cản thương mại giữa hai nước, tạo cho các doanh nghiệp của Mỹ cơ hội tốt hơn để tiếp cận với thị trường đang phát triển của Việt Nam.

Hoa Kỳ là đối tác có yêu cầu cuối cùng mà Việt Nam cần phải đàm phán về một thỏa thuận thương mại trước khi nước này có thể xúc tiến các phiên đàm phán về việc gia nhập WTO.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn một thách thức nữa, đó là cuộc biểu quyết tại quốc hội Hoa Kỳ về quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn.

Việt Nam đã khởi sự tiến trình xin gia nhập WTO từ tháng giêng năm 1995.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG