Đường dẫn truy cập

Ðụng độ giữa ủng hộ viên của các ứng cử viên tổng thống ở CHDC Congo


Một vụ chạm súng đã nổ ra ở miền bắc Cộng Hòa Dân Chủ Congo, giữa những người ủng hộ các ứng cử viên tổng thống, trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào chủ nhật tới đây.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc nói rằng 4 người bị thiệt mạng trong một trận đụng độ giữa cảnh sát bảo vệ một đồng minh quan trọng của Tổng Thống Joseph Kabila và các nhân viên bảo vệ trung thành với ứng cử viên Jean Pierre Bemba.

Vụ đụng độ diễn ra hôm thứ năm tại một đài truyền thanh của ông Bemba trong thành phố Gbadolite trong vùng tây bắc.

Trong khi đó, các giới chức vận động cho ông Bemba nói rằng họ đã hủy bỏ một cuộc mít tinh tại sân vận động được dự trù vào thứ sáu này vì sợ xảy ra bạo động. Không có ứng viên nào xuất hiện trong cuộc vận động bầu cử vòng nhì vì lo ngại về an ninh.

Một cuộc tranh luận giữa hai ứng viên được dự trù diễn ra vào thứ năm cũng đã bị hủy bỏ sau khi 2 ứng cử viên không đồng ý về hình thức tổ chức cuộc tranh luận.

Phe ông Kabila nói rằng họ muốn thu am trước cuộc tranh luận với hai ứng cử viên trả lời cùng những câu hỏi, tuy nhiên từ những địa điểm khác nhau chủ yếu là vì lý do an ninh.

Ông Bemba thì nói ông muốn có một một cuộc tranh luận trực diện, và được truyền hình trực tiếp để cử tri có thể quyết định điều ông gọi là khả năng trí thức của ứng cử viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG