Đường dẫn truy cập

Chủ tịch đảng Cộng Hòa tại Orange County nói về vụ tai tiếng của ứng viên Tân Nguyễn


Sự kiện văn phòng của ứng cử viên dân biểu gốc Việt Nguyễn Đức Tân gửi một bức thư có tính cách đe dọa đến các cử tri di dân liên quan đến cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây vẫn là một đề tài gây nhiều xôn xao trong dư luận cộng đồng người Việt chẳng những tại Tiểu bang California mà còn tại những nơi có người Việt đông đảo tại Hoa Kỳ.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, Trưởng Ban Việt Ngữ của Đài VOA, Michael Mathes, có tiếp xúc với ông Scott Baugh, chủ tịch đảng Cộng Hòa tại Orange County. Khi được được hỏi rằng có phải vụ tai tiếng này là một tin rất xấu cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ hay không, nhất là trong khi người cộng đồng Việt Nam đang tìm cách có một tiếng nói mạnh mẽ hơn trên chính trường thì được ông cho biết như sau:

Dù gì đi nữa thì câu trả lời cũng vẫn là không. Chúng ta có những đại biểu người Việt rất tài giỏi tại California. Chúng ta có dân biểu Trần Thái Văn tại Quốc Hội Tiểu Bang, cô Janet Nguyễn tại Garden Grove và Andy Quách trong Hội Đồng Học Khu. Chúng ta có nhiều người nổi tiếng mà cộng đồng Việt Nam rất hãnh diện.

Nhiều người Việt lo ngại rằng vụ tai tiếng này sẽ khiến cho các cử tri sắc tộc phải đắn đo mỗi khi nghĩ đến chuyện bỏ phiếu để bầu những người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên theo lời ông Baugh thì ông không tin chuyện này sẽ xảy ra:

Tôi không nghĩ như vậy. Nói chung thì các cử tri rất sáng suốt. Họ biết phân biệt người tốt kẻ xấu trong cuộc vận động tranh cử. Chúng tôi chưa từng thấy xảy ra việc này, do đó tôi không nghĩ rằng các ứng viên người Việt phải lo sợ, và họ nên tích cực tham gia bầu cử và tranh cử.

Ông Scott Baugh, chủ tịch Đảng Cộng Hòa tại Orange County nêu lên sự kiện cho thấy rằng ông thống đốc Bang California cũng là một di dân, và do đó ông xác nhận rằng tất cả các di dân hợp pháp và hội đủ điều kiện luật định đều có thể tham gia bầu cử và ứng cử tại Hoa Kỳ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG