Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nigeria tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tiểu bang Ekiti


Tổng thống Nigeria ông Olusegun Obasanjo vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tiểu bang Ekiti trong vùng tây nam vì cho rằng viên thống đốc ở đây bị bãi nhiệm một cách bất hợp hiến.

Ông Absanjo đưa ra tuyên bố vừa kể trên đài truyền hình ngày hôm nay. Ông cho biết một tướng lãnh hồi hưu sẽ điều hành công việc của tiểu bang này trong 6 tháng tới đây.

Các nhà làm luật đã bãi nhiệm thống đốc Ayo Fayose hôm thứ hai sau khi xét thấy viên chức này can tội chuyển tiền của tiểu bang vào trương mục cá nhân và nhận hối lộ trong một dự án của chính phủ.

Tuy nhiên, chính phủ Nigeria cho rằng quyết định truất nhiệm này không hợp pháp vì có một số diễn tiến trong quá trình truất nhiệm vi phạm hiến pháp.

Vụ tranh cãi này xoay quanh việc các nhà làm luật thay thế người từng giữ chức chánh thẩm của hội đồng xét xử. Ông Fayose tiếp tục lẩn trốn kể từ khi bị truất nhiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG