Đường dẫn truy cập

Nhận định của hai nhà báo người Việt về vụ khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên


Sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên vì nước này thử nghiệm một vụ nổ hạt nhân, nhà báo Ngô Nhân Dụng ở miền Nam California, và nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh ở miền Bắc California đưa ra một số nhận định liên quan đến vụ này. Huy Phương tóm tắt một số điểm chính:

Trong khi nhà báo Ngô Nhân Dụng của tờ Người Việt cho rằng các biện pháp trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là một hình thức “phong tỏa nhẹ” thì nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh của tờ Việt Báo cho rằng các biện pháp này không nhẹ và cũng không nặng lắm.

Tuy nhiên, theo nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, mặc dù lần này Trung Quốc phản đối những biện pháp mạnh bạo do Hoa Kỳ đưa ra, nhưng Trung Quốc có một thái độ tích cực hơn, và đây là điều đáng chú ý và đáng mừng.

Nhà báo Ngô Nhân Dụng cho rằng mặc dù Nhật Bản có đưa ra một số biện pháp, ví dụ như cấm nhập khẩu hàng hóa, ngăn cản người Bắc Hàn ở Nhật chuyển tiền về nước, nhưng nói chung, Nhật Bản không gây được ảnh hưởng lớn trên kinh tế Bắc Hàn. Nam Triều Tiên thì cũng không muốn có chiến tranh. Theo nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, phản ứng của nước Úc là có vẻ quyết liệt nhất.

Cả 2 nhà báo này đều đồng ý rằng Bắc Triều Tiên cho thử vụ nổ hạt nhân là để có dịp đàm phán trở lại với Hoa Kỳ.

Nhiều người e ngại, vụ nổ hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ mở màn cho một cuộc chạy đua vũ trang, Nhật Bản và Nam Triều Tiên rồi đây cũng muốn có vũ khí hạt nhân, nhưng theo nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nếu các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra được thi hành một cách chặt chẽ thì sẽ không có chuyện chạy đua vũ trang.

Mời quí vị bấm vào link ở trên để theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn do Huy Phương thực hiện:


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG