Đường dẫn truy cập

Chính phủ Khartoum sẽ ký hòa ước với phiến quân ở miền Ðông Sudan


Chính phủ Sudan dự kiến ký một hòa ước ngày hôm nay. Việc này sẽ chấm dứt cuộc xung đột kéo dài cả thập niên giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy tại khu vực phía Đông nước này.

Chính phủ Sudan đã loan báo về hòa ước vừa kể hồi đầu tuần này. Theo dự kiến, hòa ước này sẽ được ký tại thủ đô Asmara của Eritrea.

Các phiến quân này là liên minh của hai tổ chức sắc tộc tự xưng là Mặt Trận Miền Đông. Các sắc tộc này đòi được tự trị nhiều hơn và được quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những tài nguyên thiên nhiên trong vùng.

Đây là hòa ước thứ ba mà chính phủ Khartoum đạt được với các nhóm phiến quân khác nhau trong không đầy hai năm nay.

Chính phủ có căn cứ tại miền Bắc đã ký một hiệp ước chia quyền lịch sử hồi tháng Giêng năm 2005 chấm dứt hơn hai thập niên giao tranh với các phiến quân ở miền Nam.

Chính phủ cũng ký một hòa ước hồi tháng 5 với các phiến quân ở miền Tây, nhưng cuộc giao tranh tại Darfur vẫn tiếp diễn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG