Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Pakistan: Khoa học gia Qadeer Khan không giúp Bình Nhưỡng


Tổng Thống Pakistan ông Pervez Musharraf nói rằng khoa học gia hạt nhân Abdul Qadeer Khan bị thất sủng của Pakistan không có khả năng giúp cho Bắc Triều Tiên thực hiện một vụ thử nghiệm dường như là hạt nhân hôm Chủ Nhật vừa qua.

Hôm thứ Tư tại Islamabad, Tổng Thống Musharraf đã nói với các thông tín viên rằng kỹ thuật hạt nhân của Pakistan là được dựa trên Uranium nhưng loại bom mà Bắc Triều Tiên thử nghiệm là bom Plutonium.

Khoa học gia hạt nhân hàng đầu của Pakistan, ông Abdul Qadeer Khan, đã nhìn nhận có bán các bộ phận hạt nhân và những bí mật hạt nhân cho Iran, Libya và Bắc Triều Tiên vào đầu năm 2004.

Nhiều người Pakistan đã xem khoa học gia Qadeer Khan như là cha đẻ của bom nguyên tử của Pakistan, nhưng ông đã bị giam lỏng tại nhà, sau khi thoát được những hình phạt nặng nề hơn.

Hoa Kỳ tin rằng hệ thống buôn bán hạt nhân của ông Khan đã bị giải tán.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG