Đường dẫn truy cập

Hạ viện Pháp thông qua dự luật về vụ diệt chủng người Armenia


Các nhà lập pháp của Pháp đã chấp thuận một dự luật, xem như một tội hình nếu ai cho rằng việc giết người Armenia hàng loạt ở Thổ Nhĩ Kỳ cách đây gần một thế kỷ không phải là diệt chủng. Việc này đã gây ra sự chỉ trích gay gắt từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự luật được hạ viện Pháp thông qua vào hôm nay phạt tù và phạt vạ những người phủ nhận vụ diệt chủng người Armenia.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi hành động của Pháp là một đòn mạnh đối với quan hệ giữa hai nước.

Người Armenian nói rằng từ năm 1915 đến 1923, người Thổ Nhĩ Kỳ thời đế quốc Ottoman đã giết 1 triệu 500 nghìn người Armenia trong một chiến dịch diệt chủng để buộc người Amenia ra khỏi miền đông của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng con số này đã bị thổi phòng và nói rằng một số lớn người đã thiệt mạng do tình hình bất ổn trong thời kỳ Đế Quốc Ottoman bị sụp đổ.

Dự luật này cần phải qua sự chấp thuận của Thượng Viện và của Tổng Thống Jacque Chirac trước khi có hiệu lực, và có phần chắc đây sẽ là một tiến trình lâu dài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG