Đường dẫn truy cập

Đại sứ Thụy Sĩ: Việt Nam cởi mở về kinh tế nhưng cải cách chính trị còn khiêm tốn.


Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam đã tán dương những tiến bộ của Việt Nam về mặt kinh tế nhưng tỏ ý dè dặt về thành tích nhân quyền của giới hữu trách Hà Nội.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho hãng tin trên mạng Swiss Info, đại sứ Bénédict de Cerjat cho biết chính phủ Việt Nam đã lựa chọn con đường cởi mở về kinh tế nhưng cải cách về mặt chính trị rất khiêm tốn.

Mặc dầu vậy, theo nhận định của ông de Cerjat, giới hữu trách Hà Nội đã chấp nhận đối thoại và cam kết tôn trọng tự do tôn giáo. Tuy nhiên, những vấn đề như tự do diễn đạt, chính trị đa nguyên, và tự do báo chí vẫn còn là những đề tài cấm kỵ.

Đại sứ de Cerjat cho biết thêm rằng Việt Nam hiện nay vẫn nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ người bị xử tử cao nhất thế giới, và còn có một vấn đề nghiêm trọng khác là sự lệ thuộc của ngành tư pháp vào chính phủ và đảng Cộng sản.

Khi được hỏi về những kết quả cụ thể mà Thụy Sĩ đạt được trong nỗ lực bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam, đại sứ de Cerjat cho biết chính phủ ông đã có thể thông qua cuộc đối thoại nhân quyền để thảo luận với nhà chức trách Việt Nam về những đề tài tế nhị và được phép đi thăm những người bị giam giữ.

Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng thiết lập được quan hệ hợp tác với ngành Tư pháp Việt Nam và tiến hành những dự án cụ thể, chẳng hạn như phối hợp với học viện cảnh sát quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để huấn luyện cho các cán bộ cao cấp, và dịch ra tiếng Việt những văn kiện cơ bản của Liên hiệp quốc về nhân quyền và Công ước Geneve.

Để trả lời câu hỏi về tình trạng chênh lệch giàu nghèo gia tăng và nguy cơ có bất ổn xã hội ở Việt Nam, đại sứ de Cerjat tỏ ý lạc quan về khả năng duy trì ổn định của chính phủ Hà Nội.

Ông cho rằng Việt Nam đang ở trong giai đoạn mà mọi người dù ít dù nhiều đều nhận ra sự cải thiện trong cuộc sống của mình, và vì thế, chính phủ ở Hà Nội không gặp khó khăn gì trong việc bảo đảm tình trạng ổn định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG