Đường dẫn truy cập

Hai nhân vật tranh đấu cho dân chủ trong Khối 8406 bị bắt giữ


Hai nhân vật tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam đã bị nhà chức trách bắt giữ để điều tra và chuẩn bị truy tố về tội gọi là “tuyên truyền chống chế độ.”

Tin tức từ Việt Nam cho hay gia đình của hai ông Vũ Hoàng Hải và Nguyễn Ngọc Quang, thuộc phong trào dân chủ có tên là Khối 8406, đã được Bộ Công an Việt Nam thông báo là giới hữu trách quyết định bắt tạm giam hai ông trong 4 tháng để chuẩn bị truy tố về tội tuyên truyền chống chế độ.

Bản tin hôm chủ nhật của hãng tin điện tử Tự do cho biết ông Nguyễn Ngọc Quang đã bị bắt hôm mồng 3 tháng 9 ở Huế trong lúc định đi thăm một nhân vật bất đồng chính kiến khác là Linh mục Nguyễn Văn Lý.

Ông Vũ Hoàng Hải đã bị bắt tại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh hai ngày sau đó. Theo luật lệ hiện hành ở Việt Nam, những người can tội tuyên truyền chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể lãnh án từ 10 đến 20 năm tù.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho đài VOA, một thành viên của Khối 8406, luật sư Nguyễn Văn Đài ở Hà nội, cho biết cảm nghĩ như sau về vụ đàn áp này, mời quí vị bấm vào link bên trên để theo dõi cuộc phỏng vấn với luật sư Ðài.

Tin tức về vụ bắt giữ này được loan báo không lâu sau khi giới hữu trách Việt Nam lần đầu tiên xác nhận sự hiện diện của Khối 8406. Trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ 5 vừa qua, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng thừa nhận có phong trào dân chủ này hoạt động ở trong nước, nhưng ông cũng nói thêm rằng đây là một phong trào bất hợp pháp.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng hàng ngàn thành viên của phong trào này qui tụ quanh bản tuyên cáo công bố ngày 8 tháng tư năm 2006 để đòi thiết lập một thể chế dân chủ đa nguyên ở Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG