Đường dẫn truy cập

Venezuela và Cuba tố cáo Mỹ bao che cho một phần tử khủng bố


Bốn người đã từng được trao giải Nobel đã cùng ký vào một thư yêu cầu chính phủ Mỹ phải đưa một phần tử tranh đấu chống Phidel Castro bị cáo buộc tội khủng bố ra xét xử hoặc phải trục xuất đương sự.

Trong một tuyên bố được đăng trên tờ Rebelion, một tờ báo tiếng Tây Ban Nha, các khôi nguyên giải Nobel này cùng với hai học giả danh tiếng khác tố cáo rằng với hành động từ chối giải giao Luis Posada Carriles cho Venezuela, Hoa Kỳ đang vi phạm ít nhất 3 hiệp ước chống khủng bố.

Nhà cầm quyền Venezuela cáo buộc Posada Carriles tội dính líu trong vụ đánh bom một máy bay của Cuba vào năm 1976, giết chết 73 người. Hôm thứ sáu vừa qua đánh dấu 30 năm ngày xảy ra thảm kịch này.

Hôm thứ năm vừa qua, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ra quyết định tiếp tục giam giữ Posada Carriles tại nhà tù ở Texas bất chấp đề nghị trả tự do cho đương sự do một thẩm phán đưa ra. Hoa Kỳ từ chối giải giao Posada Carriles cho Venezuela hoặc Cuba vì e rằng đương sự có thể bị tra tấn hoặc giết chết. Cả hai nước này đều lên án rằng Hoa Kỳ bao che cho một phần tử khủng bố.

Pasada Carriles đã bị nhốt tù từ năm 2005 vì tội nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG