Đường dẫn truy cập

ADB dự tính cung cấp cho Việt Nam những khoản trợ giúp trị giá 3 tỉ đôla


Ngân hàng Phát triển Á Châu, tức ADB, dự trù cung cấp cho Việt Nam những khoản trợ giúp trị giá 3 tỉ đô la trong 3 năm tới để hậu thuẫn cho kế hoạch mới về kinh tế của giới hữu trách Hà Nội.

Theo tin của AFP và AP, sự trợ giúp của ADB dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2007-2009 sẽ tùy thuộc vào việc chính phủ ở Hà Nội có duy trì đường lối cải cách kinh tế hay không.

Trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ sáu, đại diện ADB ở Việt Nam, ông Ayumi Konishi nói rằng ADB tiếp tục quan tâm về những hoạt động của giới hữu trách Việt Nam trong một số lãnh vực, bao gồm những nỗ lực chống tham nhũng và tốc độ thực hiện các kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và cải cách khu vực tài chánh.

Theo lời ông Konishi, kế hoạch viện trợ nhiều tham vọng này phản ảnh sự kỳ vọng của ADB, và ADB trông chờ chính phủ Việt Nam giải quyết thỏa đáng tất cả những mối quan tâm này.

Ông Konishi nhấn mạnh rằng những khoản cho vay và tài trợ dành cho các dự án công ích và những dự án khác được đặt cơ sở trên sách lược phát triển do doanh nghiệp chủ đạo và theo hướng có lợi cho người nghèo; nhưng đây vẫn chưa phải là cam kết của ADB mà chỉ là sự bày tỏ thái độ sẵn sàng của mình.

Bên cạnh đó, vị giám đốc văn phòng ADB ở Việt Nam cũng tỏ ý tán thưởng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2006-2010 mà chính phủ Việt Nam phê chuẩn hồi gần đây, một kế hoạch mà ông cho là đã được hình thành thông qua một tiến trình cởi mở và có sự đóng góp ý kiến của nhiều người.

Theo lời ông Konishi, Việt Nam đã thành công trong nỗ lực giảm thiểu nạn nghèo khó nhờ vào tỉ lệ tăng trưởng ở mức cao và ADB sung sướng được hỗ trợ cho sách lược phát triển của chính phủ Việt Nam.

Ông nhận xét rằng: việc trở thành hội viên của Tổ chức Thương mại Thế giới trong thời gian tới đây sẽ mang lại cho Việt Nam rất nhiều cơ hội nhưng áp lực cạnh tranh cũng vì thế mà trở nên gay gắt hơn nhiều.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG