Đường dẫn truy cập

Ðại công ty Shin do ông Thaksin Shinawatra sáng lập bị kiện


Một tòa án Thái Lan đã đồng ý thụ lý một vụ kiện nhắm vào Công ty Shin, là đại công ty ngành viễn thông do thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị lật đổ sáng lập.

Vụ kiện này tố cáo rằng công ty Shin không có quyền có những giấy phép viễn thông vì việc công ty này được bán cho một công ty đầu tư của chính phủ Singapore vi phạm luật lệ của Thái Lan về quyền sở hữu của người nước ngoài.

Người đứng đơn kiện là một học giả Thái Lan với lập luận là nếu công ty Shin do người nước ngoài điều hành thì an ninh quốc gia của Thái lan có thể bị đe dọa. Công ty Shin sở hữu các giấy phép kinh doanh về truyền thông vệ tinh, dịch vụ điện thoại di động và truyền hình.

Gia đình của ông Thaksin đã bán công ty Shin hồi tháng giêng với giá gần 2 tỉ đô la. Vụ mua bán không phải trả thuế đã khiến nhiều người Thái lan tức giận và làm bùng ra những vụ biểu tình xuống đường đòi ông Thaksin từ chức vì tham ô và lạm quyền.

Sự chống đối này đã dẫn tới cuộc đảo chánh quân sự lật đổ ông hồi tháng trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG