Đường dẫn truy cập

Chính phủ Sri Lanka và phe Hổ Tamil thỏa thuận nối lại hòa đàm


Chính phủ Sri Lanka và Nhóm phiến quân ly khai Hổ Tamil đã thỏa thuận nối lại các cuộc hòa đàm. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực làm rung chuyển đất nước này trong nhiều tháng qua hiện vẫn đang tiếp diễn.

Nỗ lực của các nhà hòa giải hòa bình Na Uy nhằm đưa chính phủ Sri Lanka và phiến quân Hổ Tamil quay lại bàn đàm phán đã đạt được kết quả hôm thứ Năm, khi chính phủ đồng ý gặp nhóm phiến quân để đàm phán hòa bình từ ngày 28 đến 30 tháng 10 tại Genève.

Các giới chức đã thông báo về quyết định này sau khi đặc sứ Na Uy Jon Hanssen Bauer gặp gỡ cả hai phía. Nhóm phiến quân cho ông biết họ sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán vô điều kiện với chính phủ.

Lần cuối cùng hai bên đã gặp nhau là vào đầu năm nay trong một tiến trình hòa bình do sự đổ vỡ của thỏa thuận ngừng bắn năm 2002. Kể từ đó bạo lực đã ngày càng leo thang. Một loạt các cuộc đụng độ và giao tranh đã nổ ra tại miền đông và bắc nước này làm thiệt mạng gần một nghìn chiến binh và dân thường kể từ hồi tháng 7.

Quyết định tiến hành hòa đàm dường như cũng không ngăn chặn được bạo lực ngay lập tức. Hôm nay một số cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp diễn ở miền bắc, và các giới chức quốc phòng đã cáo buộc các nhóm phiến quân đã giết hại một binh sĩ trong một vụ đánh bom. Trước đó, hôm thứ tư, các máy bay chiến đấu của quân đội đã dội bom một khu vực do phiến quân kiểm soát.

Ông Jehan Perera, người đứng đầu nhóm xúc tiến hòa bình của Hội đồng Hòa bình Quốc gia, trụ sở đặt tại Colombo, nói rằng các cuộc đàm phán là cần thiết để ngăn chặn đất nước khỏi sa vào cuộc nội chiến, tuy nhiên ông nghi ngờ sự cam kết đàm phán một cách nghiêm túc của cả hai phía.

Chúng tôi không thấy bất kỳ một tiến triển nào trong việc giảm bạo lực. Đồng thời họ nói họ đã sẵn sàng đối thoại, nhưng chúng tôi vẫn thấy các hành động quân sự leo thang, vì vậy điều này khiến chúng tôi nản lòng. Bởi chiến lược của họ là chiến lược quân sự, bởi họ không có biểu hiện tin tưởng lẫn nhau và không có các biện pháp xây dựng lòng tin ở mỗi bên, nên sự chân thành đối với việc đàm phán ở cả hai phía đều rất hữu hạn.

Các phân tích gia cho rằng sự mất lòng tin từ cả hai phía đang tăng cao. Nhóm Hổ Tamil đã cảnh báo rằng họ sẽ rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn năm 2002 nếu quân đội tiếp tục các cuộc tấn công. Còn chính phủ cho biết họ có quyền phản công nếu quân Hổ Tamil tấn công các lực lượng an ninh.

Sự gia tăng các cuộc giao tranh gần đây đã khiến chính phủ Sri Lanka phải tăng chi tiêu quốc phòng. Ngày thứ năm, chính phủ nước này đã thông báo kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng năm 2007 thêm 45%.

Thỏa thuận ngừng bắn năm 2002 đã tạm thời chấm dứt hai thập niên đấu tranh đòi quyền tự trị cho dân tộc thiểu số Tamil. Một năm sau, quá trình hòa bình này đã bị ngưng trệ, nhưng cả hai bên vẫn tôn trọng thỏa thuận này. Tuy nhiên những vụ bạo lực ngày càng gia tăng đã làm tăng mối lo ngại rằng một cuộc chiến sẽ bùng nổ ngay bất cứ lúc nào trên đất nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG