Đường dẫn truy cập

Hai khoa học gia Mỹ đoạt giải Nobel Vật Lý


Hai người Mỹ đã được trao tặng Giải Nobel Vật Lý năm 2006. Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển đã loan báo về giải thưởng này sáng hôm nay tại thủ đô Stockholm.

Viện này vinh danh các ông các ông John Mather và George Smoot, về công trình của các ông trong việc thăm dò thuở ban sơ của vũ trụ, cũng như là nguồn gốc của các thiên hà và các ngôi sao.

Những khảo cứu của các ông Mather và Smoot về các dữ liệu do một vệ tinh không gian Hoa Kỳ thâu thập được đã làm tăng thêm tin tưởng cho lý thuyết “Big Bang” giải thích sự hình thành của vũ trụ trong một vụ nổ lớn hằng tỷ năm trước đây.

Ông Mather năm nay 60 tuổi và làm việc cho Trung Tâm Bay Không Gian Goddard của Hoa Kỳ. Ông Smoot năm nay 61 tuổi, là giáo sư Trường Đại Học California ở Berkeley.

Hai khoa học gia Hoa Kỳ này sẽ chia nhau giải Nobel Vật Lý năm nay trị giá hơn 1 triệu 300 ngàn đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG