Đường dẫn truy cập

Hai bác sĩ Mỹ đoạt giải Nobel Y Học


Hai bác sĩ Hoa Kỳ đoạt giải Nobel y học năm nay vì phát minh ra một cơ chế hoạt động căn bản để kiểm soát sự di chuyển trong “gien”.

Tại thủ đô Stockholm của Thụy Ðiển, Hội đồng Nobel cho biết hai ông Andrew Fire và Craig Mello đoạt giải Nobel vì đã phát minh ra “Nhiễu RNA”.

Nhiễu RNA là một tiến trình tự nhiên tìm thấy nơi cây cỏ và động vật ngăn chận mã di truyền theo các tuyến của gien. Việc vận dụng tiến trình này đem lại nhiều hứa hẹn trong việc chống lại các bệnh sinh ra khi các chất do tủy sống sản sinh ra không còn kiểm soát được, trong đó có cả HIV.

Ông Fire là giáo sư tại trường đại học y khoa của viện đại học Standford, còn ông Mello là giáo sư về phân tử tại Đại học y khoa ở Massachusetts. Hai ông đã phổ biến phát minh của họ trong một phúc trình năm 1998.

Hai ông sẽ chia nhau giải Nobel y khoa năm nay, trị giá trên 1 triệu 300 ngàn đôla. Hội đồng Nobel sẽ trao giải tại một buổi lễ tại Stockholm vào tháng 12.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG