Đường dẫn truy cập

Việt-Mỹ sẽ bàn về kế hoạch dọn sạch những khu vực bị nhiễm dioxin ở Việt Nam


Giới hữu trách Việt Nam và Hoa Kỳ đã bắt đầu ra sức khắc phục những sự bất mãn tích tụ trong nhiều năm qua của cả đôi bên về cách giải quyết những hậu quả của hóa chất da cam/dioxin đối với môi trường và sức khỏe của dân chúng.

Tường thuật hôm thứ hai của hãng thông tấn Reuters trích lời các giới chức Việt Nam và Hoa Kỳ nói rằng trong vài tháng tới đây có thể họ sẽ hoàn tất giai đoạn hoạch định của kế hoạch dọn sạch những khu vực bị nhiễm dioxin ở Việt Nam, bắt đầu với việc dọn sạch dioxin ở căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở thành phố Đà Nẵng.

Các nhà khoa học đã xác định 3 khu vực gọi là “điểm nóng” ở Việt Nam cần chú tâm giải quyết, gồm có Đà Nẵng ở Quảng Nam, Phù Cát ở Bình Định và Biên Hòa ở Đồng Nai.

Một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học của Việt Nam và Canada thực hiện ở Biên Hòa cho thấy lượng dioxin trong đất ở khu vực này cao hàng mấy trăm lần so với mức an toàn ở các nước khác. Chính phủ Hoa Kỳ lâu nay vẫn loại bỏ khả năng bồi thường cho nạn nhân của hóa chất da cam ở Việt Nam nhưng đã đồng ý chia sẻ những kết quả nghiên cứu khoa học về việc này với phía Việt Nam.

Vấn đề liên quan tới khoảng 70 triệu lít thuốc khai quang có dioxin mà quân đội Mỹ đã xử dụng ở Việt Nam dự kiến sẽ được dề cập tới khi tổng thống Hoa Kỳ, George W Bush, đến thăm Việt Nam vào tháng 11 tới đây nhân dịp hội nghị thượng đỉnh APEC nhóm họp ở Hà Nội.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề tế nhị về mặt pháp lý vì một nhóm các nạn nhân Việt Nam đã đệ đơn ở một tòa án liên bang Hoa Kỳ kiện 37 công ty hóa chất của Mỹ. Đơn kiện đã bị bác hồi tháng 3 năm ngoái và các nguyên đơn đang chống án.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG