Đường dẫn truy cập

Phiến quân Uganda tẩy chay cuộc đàm phán với chính phủ


Phiến quân Uganda đã rút khỏi cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt vụ xung đột kéo dài 20 năm qua. Nhóm nổi dậy, có tên là Đạo quân Kháng chiến của Thượng đế, nói rằng: họ tẩy chay cuộc đàm phán với chính phủ vì binh sĩ Uganda vi phạm lệnh hưu chiến qua việc bao vây binh lính của phe nổi dậy.

Tối hôm qua, người cầm đầu đoàn thương thuyết của phe nổi dậy nói rằng tiến trình hòa bình có nguy cơ bị đổ vỡ vì quân đội chính phủ đang ra sức tăng cường sức mạnh. Quân đội Uganda nói rằng họ không hề điều động binh sĩ tới gần các vị trí của phiến quân.

Hôm qua, quân đội chính phủ tố cáo rằng phe nổi dậy vi phạm lệnh hưu chiến qua việc rời khỏi một doanh trại trung lập ở miền nam Sudan. Một phát ngôn viên quân đội cho biết họ sẽ hành động để ngăn không cho chiến binh của phe nổi dậy tập trung trở lại. Hàng trăm phiến quân đã tập kết ở doanh trại vừa kể trong vài tuần qua dựa theo một thỏa thuận hưu chiến.

Cuộc hòa đàm này đang gặp khó khăn vì một số vấn đề, trong đó có việc Tòa án Hình sự Quốc tế không chịu hủy bỏ quyết định truy tố 5 thủ lãnh của phe nổi dậy về tội ác chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG