Đường dẫn truy cập

Ukraina tưởng niệm 65 năm vụ thảm sát người Do Thái ở Babi Yar


Hôm nay, Ukraina tổ chức một buổi lễ tưởng niệm lần thứ 65 ngày Đức quốc xã thảm sát những người Do Thái ở Babi Yar hồi thế chiến thứ hai.

Tổng thống Viktor Yushchenko của Ukraina chủ tọa buổi lễ tại một thung lũng hẹp nơi diễn ra những vụ sát hại tập thể ở bên ngoài thủ đô Kiev.

Tổng thống Israel ông Moshe Katsav và các nhà lãnh đạo Do Thái khác cũng dự các buổi lễ hôm nay. Buổi lễ sẽ được tiếp nối bằng một cuộc hội thảo về chủ nghĩa bài ngoại và bài Do Thái, do giới hữu trách Ukraina và các chuyên gia về cuộc diệt chủng Do Thái tổ chức.

Ông Yushchenko đã khai mạc cuộc triển lãm về cuộc thảm sát hồi hôm qua, và mô tả cuộc diệt chủng này là một vết thương sâu đậm cho tất cả các quốc gia.Vụ thảm sát bắt đầu ngày 29 tháng 9 năm 1941, khi lực lượng quốc xã Đức vừa chiếm đóng thủ đô Ukraina ra lệnh cho cư dân người Do Thái tụ tập tại một thung lũng hẹp.

Nhiều người Do Thái tưởng là họ sẽ được di tản. Nhưng thay vì thế, lính quốc xã đã bắt đầu 2 ngày hành quyết và sát hại khoảng 33 ngàn người Do Thái và ném xác của họ vào một cái hố lớn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG