Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên dự tính đẩy mạnh khả năng hạt nhân


Một học giả Mỹ nói rằng một giới chức cao cấp nói với ông trong chuyến đi thăm Bắc Triều Tiên mới đây rằng nước này dự định dỡ thêm các thanh nhiên liệu hạt nhân từ nhà máy phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Nếu điều này có thật thì nó có thể gia tăng khả năng sản xuất võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ông Selig Harrison nói với các nhà báo hôm thứ bảy tại Bắc Kinh sau chuyến đi thăm Bắc Triều Tiên 4 ngày. Ông đã gặp Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Kim Kye Gwan, và cũng là trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ông Harrison nói rằng ông Kim nói với ông rằng Bắc Triều Tiên có thể bắt đầu dỡ được các thanh nhiên liệu hạt nhân đã dùng rồi trước cuối năm nay. Các thanh nhiên liệu này có thể được tái chế biến thành plutonium, một chất có thể dùng làm vũ khí.

Ông Harrison tin rằng Bắc Triều Tiên định dùng plutonium như một thế để đòi mở các cuộc đàm phán song phương với Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG