Đường dẫn truy cập

Hội Ân Xá Quốc Tế muốn Ủy Ban Olympic Quốc Tế gây áp lực để Trung Quốc cải thiện nhân quyền


Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc đã trở nên tệ hơn trước Thế Vận Hội Olympic ở Bắc Kinh năm 2008.

Nhóm cổ xúy cho nhân quyền này nói rằng Trung Quốc đã hứa với Ủy Ban Olympic Quốc Tế hồi năm 2001 rằng nhân quyền sẽ được cải thiện khi nước này được chọn tổ chức Thế Vận Hội Olympic.

Tuy nhiên, trong một phúc trình gửi dến Ủy Ban Olympic Quốc Tế hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng các nhà hoạt động, trong đó có những người làm việc với những người dân bị đuổi ra khỏi nhà của họ để dành chỗ cho các cơ sở mới chuẩn bị cho Olympic, bị sách nhiễu và bị tù tội.

Hội Ân Xá Quốc Tế cũng nêu lên điều mà họ gọi là một cuộc đàn áp ký giả và những người sử dụng internet trong năm ngoái, mặc dù Trung Quốc hứa sẽ cho phép tự do truyền thông hoàn toàn.

Bản phúc trình nói rằng hàng ngàn người Trung Quốc bị hành quyết sau các vụ xét xử không công bằng, mặc dù Hội Ân Xá Quốc Tế ghi nhận rằng có một vài tiến bộ trong vấn đề cải cách hệ thống án tử hình. Hôm nay, Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng họ hy vọng Ủy Ban Olympic Quốc Tế sẽ gây áp lực để Trung Quốc cải thiện về nhân quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG