Đường dẫn truy cập

Chương trình tái định cư nhân đạo HR qua giải thích của luật sư Phạm Ðức Tiến


Trong tuần qua, đã có một nhóm 15 người Việt Nam đầu tiên lên đường sang Hoa Kỳ định cư theo chương trình Tái Định Cư Nhân Đạo, gọi tắt theo tiếng Anh là chương trình HR. Dịp này Ban Việt Ngữ VOA đã được luật sư Phạm Đức Tiến ở vùng Washington, một luật sư chuyên về di trú giải thích thêm về chương trình đó:

Vào tháng 11 năm ngoái, hai chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã thỏa thuận thực hiện chương trình HR, trong đó đã đề ra 2 năm để xử lý hồ sơ cho chương trình này, điều đó có nghĩa là những ai hội đủ điều kiện sẽ có thời hạn chót, từ nay đến ngày 25 tháng 6 năm 2008, để nộp hồ sơ.

Chương trình HR là phần nối tiếp của chương trình Ra Đi Có Trật Tự, gọi tắt là ODP, đã giúp hơn 470,000 người Việt định cư ở Hoa Kỳ kể từ năm 1980.

Theo ước tính sẽ có chừng 7000 tới 8000 người được tham gia chương trình HR. Hôm thứ tư vừa qua, nhóm người đầu tiên đã rời Việt Nam, và trong tháng 9 sẽ có tổng cộng khoảng 200 người sẽ lên đường.

Nhân dịp này luật sư Phạm Đức Tiến, một luật sư chuyên về di trú có văn phòng ở vùng thủ đô Washington, đã cho biết một số chi tiết về chương trình HR, những điều kiện , những tiêu chuẩn để nạp đơn cho chương trình này.

Xin luật sư xác nhận lại một lần nữa, đối với các cựu quân nhân của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, thì thời gian cải tạo vẫn là trên 3 năm phải không ?

Đến đây chúng tôi cũng xin lưu ý một vài điểm quan trọng mà thông cáo của sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam có đề cập đến.

Thứ nhất: Thủ tục nạp đơn theo chương trình HR là miễn phí. Những người nạp đơn nên nhận thông tin trực tiếp từ Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Không cá nhân hoặc tổ chức nào khác được ủy quyền cung cấp thông tin hay hỗ trợ việc nộp hay giải quyết hồ sơ. Người nạp đơn không cần trả tiền cho bất Kỳ cá nhân hay tổ chức nào để được hỗ trợ hoặc tư vấn. Người nạp đơn có thể lấy mẫu đơn đăng ký tại các cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam.

Thứ nhì: Người nạp đơn chương trình HR không nên nghĩ rằng hễ đã nạp đơn là sẽ đi Mỹ. Đi phỏng vấn một hoặc nhiều lần cũng không có nghĩa là đương đơn đã được chấp thuận đi định cư. Người nào được chấp thuận sẽ có đủ thời gian thu xếp công việc , nơi cư trú và các vấn đề cá nhân ở Việt Nam , trước khi xuất cãnh đi Mỹ. Đương đơn không nên có bất Kỳ hành động nào để thu xếp những vấn đề này trước khi được chính phủ Hoa Kỳ thông báo chính thức là đã được xuất cảnh.

Thứ ba: đương đơn không nên tiến hành bất Kỳ kế hoạch quan trọng nào, ví dụ như bán nhà, chuyển giao tài sản , xin nghỉ việc , nghỉ học v.v… trước khi nhận được văn bản chính thức của Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ báo cho biết là mình đã được chấp thuận đi định cư tại Hoa Kỳ.

Thứ tư: Các thông tin, cách thức nạp đơn, và các mẫu đơn kê khai đều miễn phí.

Thứ năm: Chính phủ Hoa Kỳ không có bất Kỳ quan hệ nào với văn phòng tư nhân hoặc môi giới trung gian, vì vậy các đương đơn không nên liên hệ với họ để tư vấn. VÀ

Thứ sáu: Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xác minh tất cả các giấy tờ khi cần thiết. Những người khai man hoặc nạp các giấy tờ giả mạo sẽ vĩnh viễn bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ.

Mời quí vị bấm vào link ở trên để theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn với luật sư Phạm Đức Tiến:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG