Đường dẫn truy cập

Nhà văn và phóng viên nổi tiếng nhất nước Ý, Oriana Fallaci, qua đời


Bà Oriana Fallaci, một trong các nhà văn nổi tiếng nhất nước Ý, một phóng viên chiến trường từng chất vấn giới lãnh đạo thế giới, và cũng là người đã gay gắt lên án Hồi Giáo sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại Hoa Kỳ, đã qua đời, hưởng thọ 77 tuổi.

Trong sự nghiệp làm báo, bà Fallaci nổi danh về lối đối chất không nhân nhượng mà bà đã dùng trong các cuộc phỏng vấn với một số nhà lãnh đạo nổi bật nhất thế kỷ 20.

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Bà Fallaci đã phỏng vấn một số nhà lãnh đạo Việt Nam ở cả hai miền Nam-Bắc, kể cả Tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong một bài viết đăng tải trên nhật báo L Europeo vào tháng Hai năm 1969, bà Fallaci mô tả Đại Tướng Võ Nguyên Giáp như một nhân vật quyết tâm đeo đuổi mục tiêu của mình, và tuyệt đối bất chấp những thống khổ mà nhân dân Việt Nam của ông phải gánh chịu.

Trong một cuộc phỏng vấn ông Henry Kissinger, lúc đó là Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Fallaci đã không ngừng chất vấn cho đến khi ông Kissinger đồng ý với bà rằng thật ra, chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến vô bổ.

Sau này, ông Kissinger mô tả cuộc phỏng vấn dành cho bà Fallaci hồi năm 1972, là cuộc đối thoại thảm hại nhất mà ông từng có với bất kỳ nhà báo nào.

Phỏng vấn ông Đặng Tiểu Bình, nhà báo Fallaci đã đẩy nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc vào thế phải thừa nhận Chính Sách Đại Nhảy Vọt của Trung Quốc là một sai lầm.

Oriana Fallaci còn là một nhà văn có tên tuổi. Những tác phẩm hồi gần đây của bà gồm có quyển “The Rage and The Pride”, xin tạm dịch là “Cơn Phẫn Nộ và Niềm Tự Hào”, được xuất bản chỉ vài tuần lễ sau biến cố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Cuốn sách này bị chỉ trích là kỳ thị chủng tộc và khích động hận thù đối với người Hồi giáo.

Nhà văn cũng đả kích Châu Âu, nói rằng Châu Âu càng ngày càng giống như một tỉnh lỵ thuộc thế giới Hồi Giáo, bà châm biếm gọi Châu Âu là Eurabia, ghép từ Europe với từ Arabia, tức thế giới Ả Rập.

Hãng thông tấn Reuters tường trình nhà văn, nhà báo Oriana Fallaci qua đời tại tư gia ở thành phố Florence, sau nhiều năm tranh đấu chống bệnh ung thư.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG