Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush kêu gọi Quốc Hội ủng hộ kế hoạch thẩm vấn các nghi can khủng bố


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng Quốc Hội phải thông qua luật về thẩm vấn nghi can khủng bố mà ông đã đề nghị, nếu không thì sẽ chẳng còn chuyện thẩm vấn gì nữa.

Nói chuyện với các nhà báo hôm thứ sáu tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Bush nói rằng nhân viên tình báo Hoa Kỳ sẽ không chịu thẩm vấn các nghi can khủng bố nếu không có luật lệ quy định rõ rệt, trong đó đề ra các tiêu chuẩn cao, thay vì các tiêu chuẩn mơ hồ.

Tổng Thống Bush đã sử dụng những lời lẽ cụ thể, bộc trực vì ông đang tranh luận với Thượng Viện để làm thế nào có giải pháp tốt nhất nhằm đối xử với các nghi can khủng bố và đưa những người này ra trước công lý.

Hôm thứ Năm, một ủy ban của Thượng Viện đã bác bỏ kế hoạch của Tổng Thống và thông qua một dự luật cho phép các nghi can này có nhiều quyền hạn về mặt pháp luật, hơn là những quyền mà Tổng Thống đã đề ra.

Ngay cả 3 Nghị Sĩ của đảng Cộng Hòa cũng ủng hộ dự luật này, chưa kể sự ủng hộ của cựu Ngoại Trưởng Colin Powell.

Cuộc tranh cãi giữa Tổng Thống và Thượng Viện diễn ra vào lúc sắp sửa có cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG