Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng của các nước sẽ họp bàn về các biện pháp trừng phạt Iran


Hôm qua, ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng các vị bộ trưởng ngoại giao của các cường quốc trên thế giới sẽ gặp nhau tại New York vào tuần tới để thảo luận về những biện pháp trừng phạt Iran. Các giới chức Mỹ tin rằng Iran đang tìm cách kéo dài những tiếp xúc ngoại giao về vấn đề này để tránh bị trừng phạt. Từ bộ ngoại giao Hoa Kỳ, thông tín viên David Gollust của đài VOA có bài tường thuật như sau:

Ngoại trưởng Rice nói rằng con đường đưa tới thương thuyết vẫn còn để ngỏ cho Iran mặc dầu nước đó coi thường một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc ấn định một hạn kỳ là cuối tháng trước để Iran ngưng tinh chế uranium và trở lại thương thuyết.

Tuy nhiên, bà Rice cũng nói rõ rằng cơ hội này đang thu hẹp dần, và rằng Hoa Kỳ dự định hối thúc áp đặt lệnh trừng phạt tại một cuộc họp của năm nước thành viên thường trực của hội đồng bảo an LHQ và nước Đức vào tuần tới tại New York.

Ngạoi trưởng Rice đã tiết lộ kế hoạch cho cuộc hopï cấp bộ trưởng này tại một buổi nói chuyện với các phóng viên tối thứ tư với bộ trưởng ngọai giao Israel, Tzipi Livni.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ đến trụ sở LHQ để tham dự khoá họp mới của đại hội đồng LHQ, và ngoại trưởng Rice nói rằng đây sẽ là một cơ hội để xúc tiến việc thảo luận về một nghị quyết trừng phạt mà các nhà ngoại giao cao cấp của 6 cường quốc đã khởi sự tại Berlin vào tuần trước.

Chúng tôi phải tham khảo ý kiến với nhau về vấn đề này và phải quyết định xem văn bản của nghị quyết này sẽ như thế nào. Đã có một cuộc họp của các giới chức chính trị, và sẽ có một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao. Nếu Iran muốn ngưng tinh chế uranium và bắt đầu thương thuyết thì đó là một điều tốt. Nhưng xét vì Iran đã hủy bỏ cuộc họp cho nên tôi không biết là liệu cuộc họp này có còn được mở hay không.

Ngoại trưởng Rice muốn nói tới một cuộc họp giữa nhà ngoại giao hàng đầu của Liên hiệp Châu Âu Javier Solana và thương thuyết gia hạt nhân của Iran, ông Ali Larajani, được ấn định mở vào hôm nay nhưng đã bị hủy bỏ.

Ông Solana và ông Larajani đã gặp nhau nhiều lần kể từ khi hạn chót của hội đồng bảo an LHQ về chương trình hạt nhân của Iran hết hạn hôm 31 tháng 8.

Các nguồn tin trích dẫn lời các nhà ngoại giao hồi gần đây nói rằng Iran có thể săn sàng ngưng tinh chế uranium trong hai tháng và tham dự các cuộc hội đàm với các cường quốc, với điều kiện các nước này phải bãi bỏ những biện pháp trừng phạt tại LHQ.

Tuy nhiên, các giới chức Mỹ nói rằng đã không có đề nghị chính thức nào của Iran được đưa ra trong các cuộc hội đàm với Liên hịêp Châu Âu. Và phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ Sean McCormack hôm qua tố cáo Iran là tìm cách kéo dài những tiếp xúc ngoại giao để tránh bị trừng phạt.

Chúng ta đã thấy trò chơi này trước đây của Iran. Họ muốn kéo dài mọi chuyện. Họ nói sẽ họp vào thứ năm, rồi lại đổi sang thứ ba tuần tới, và cứ làm mãi như vậy. Vào một lúc nào đó thế giới phải ngăn họ lại và nói: Chúng tôi đã cho quý vị một cơ hội. Bây giờ là lúc phải hành động thông qua hội đồng bảo an, và bây giờ là lúc phải áp đặt lệnh trừng phạt.

Hoa Kỳ cho rằng những biện pháp trừng phạt phải được thực thi dần dần, khởi đầu với những vụ trừng phạt tương đối nhẹ. Nhưng tiến trình này sẽ không dễ dàng, vì Nga cùng Trung Quốc, và mới đây một số đồng minh Âu Châu của Hoa Kỳ, đã tỏ ra ngần ngại.

Ngoại trưởng Rice nói rằng các cường quốc hồi tháng 6 đã đồng ý theo đuổi biện pháp trừng phạt như là một phần của một chiến lược chung, và giờ đây đã đến lúc phải thực thi điều này.

Bộ trưởng ngoại giao Israel, bà Livni, than phiền về thái độ ngần ngại của quốc tế đối với Iran. Bà nói rằng các biến cố mới đây tại Liban, nơi mà Israel giao chiến với du kích quân Hezbollah được Iran cung cấp vũ khí, đã cho thấy rõ rằng thế giới không thể chấp nhận một nước Iran có vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG