Đường dẫn truy cập

LHQ bác bỏ đơn xin gia nhập của Đài Loan


Đại hội đồng LHQ đã bác bỏ đơn liên tiếp lần thứ 14 của Đài Loan xin gia nhập tổ chức thế giới này. Ủy ban toàn thể của Đại hội đồng hôm qua đã quyết định không đưa đơn của Đài Loan xin được có đại diện ở Liên Hiệp Quốc vào nghị trình hội nghị.

Trung Quốc hoan nghênh quyết định này. Bắc Kinh nói rằng Đài Loan không có quyền gia nhập các tổ chức quốc tế và Trung Quốc chịu trách nhiệm về các quan hệ đối ngoại của hòn đảo này.

Hai bên đã tách rời nhau vào cuối cuộc nội chiến năm 1949, là lúc chính phủ quốc gia đã từ lục địa Trung Quốc chạy qua hòn đảo này khi đảng Cộng sản lên cầm quyền.

Trung Quốc tiếp tục đòi chủ quyền Đài Loan và nói rằng phải tái thống nhất hòn đảo này với lục địa, bằng vũ lực nếu cần. Đài Loan đã giữ ghế đại diện Trung Quốc tại LHQ cho đến năm 1971, khi Đại hội đồng trục xuất Đài Bắc và cho Bắc Kinh giữ ghế này.

Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao với 24 quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG