Đường dẫn truy cập

Ông Junichiro Koizumi: Quan hệ Nhật Bản-Việt Nam sẽ phát triển


Thủ tướng Nhật Bản, ông Junichiro Koizumi nói với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam hôm thứ hai rằng quan hệ song phương giữa hai bên sẽ được cải thiện bất kể ứng viên nào trong 3 ứng viên sẽ lên nắm chức thủ tướng kế nhiệm ông.

Theo tin của hãng thông tấn Kyodo, trong cuộc gặp gỡ tại Helsinki, nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Âu-Á, ông Koizumi nói rằng tất cả 3 ứng viên ra tranh chức thủ tướng Nhật đều đã giữ các chức vụ quan trọng trong nội các. Ông Koizumi khẳng định rằng các quan hệ song phương sẽ phát triển thêm.

Ông Nguyễn Tấn Dũng lên nhậm chức thủ tướng Việt Nam hồi tháng 6, dự định đi thăm Nhật Bản vào tháng 10 và ông Koizumi đã nói với ông Dũng rằng đây sẽ là cơ hội tốt để mở một cuộc họp cấp thủ tướng vì Nhật Bản sẽ có một thủ tướng mới trong nay mai.

3 ứng viên dự tranh chức thủ tướng là đổng lý văn phòng phủ thủ tướng, ông Shinzo Abe, bộ trưởng tài chính Sadakazu Tanigaki và ngoại trưởng Taro Aso.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Dũng bầy tỏ hy vọng rằng hai nước sẽ sớm bắt đầu các cuộc thương lượng chính thức cho một hiệp định hợp tác kinh tế hầu có thể mở rộng các quan hệ kinh tế.

Theo các giới chức thì ông Koizumi đã đáp lại gợi ý của ông Dũng một cách tích cực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG