Đường dẫn truy cập

Hoàng tử nhỏ của Nhật được đặt tên là Hisahito


Người thừa kế ngôi vua mới hạ sinh của Nhật Bản đã được đặt tên là hoàng tôn “Hisahito” trong một nghi thức cổ truyền đã có từ một thế kỷ nay cử hành tại thủ đô.

Cơ quan Hoàng Tộc cho hay, bé trai này được đặt tên tại bệnh viện Tokyo, nơi người mẹ là Công Chúa Kiko đang hồi phục sức khỏe sau cuộc giải phẫu hộ sinh hôm mùng 6 tháng 9.

“Hisa” có nghĩa là “bình thản.” Và “Hito” có nghĩa là “đoan chính.” Là một tên mà theo truyền thống thường được đặt cho một nam nhân thừa kế ngai vàng.

Hisahito là nam nhân thừa kế ngai vàng đầu tiên được sinh ra cho Triều Đại Hoa Cúc trong vòng bốn thập niên nay. Đây là người đứng hàng thứ ba trong những nhân vật có thể lên ngôi Hoàng Đế Nhật Bản sau Thái Tử Naruhito, và phu quân của Công Chúa Niko là hoàng tử Akishino.

Năm ngoái, một ủy ban của chính phủ đã đưa ra ý kiến duyệt lại luật lệ của Hoàng Gia, cho phép Nhật Bản có một Nữ Hoàng. Đề nghị này đã được gác lại khi Công Chúa Kiko loan báo là đã mang thai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG