Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn kỹ sư Đinh Trường Hân, người quản lý kỹ thuật của hơn 200,000 xe hơi của bưu điện Mỹ


Hằng năm, Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ có giải thưởng về quản trị môi trường, ban giám khảo phải duyệt xét hằng trăm chương trình xuất sắc nhất trên toàn nước Mỹ về bảo vệ và cải thiện môi trường, sau đó chọn ra khoảng 1% để trao giải theo cá nhân hoặc tổ chức.

Năm nay, giải thưởng về quản trị môi trường được trao cho 14 tổ chức và 2 cá nhân, và một trong 2 cá nhân này là kỹ sư Đinh Trường Hân.

Vào năm 1974, anh Hân vẫn còn là sinh viên năm thứ nhất của trường đại học Kỹ Thuật Phú Thọ ở Saigon. Sau ngày 30 tháng Tư năm 75, anh theo gia đình di tản sang Mỹ, tốt nghiệp cao học về cơ khí trong tiểu bang Wisconsin vào năm 82. Ngay khi ra trường, anh được hãng xe hơi General Motors tuyển về làm việc tại tiểu bang Michigan, chuyên nghiên cứu về động cơ và hộp số. Làm được 6 năm thì anh Hân chuyển sang làm cho Bưu Điện Hoa Kỳ từ năm 88 đến nay, văn phòng đặt tại vùng ngoại ô Washington.

Chức vụ bây giờ của anh là Giám Đốc Nghiên cứu và Triển khai tất cả các chương trình kỹ thuật xe hơi của Bưu Điện Hoa Kỳ. Trong chức vụ này, anh phải trông coi tất cả hoạt động kỹ thuật về xe hơi cho ngành bưu điện lớn nhất thế giới, chủ nhân của trên 200,000 chiếc xe. Anh cũng chịu trách nhiệm đối với ngân sách hàng năm về xe hơi của bưu điện Hoa Kỳ, khoảng trên 150 triệu đôla một năm. Chức vụ thứ nhì là chủ Tịch Hội đồng cố vấn về xe hơi cho Tổng Cục Bưu Điện Thế giới; và chức vụ thứ 3 là Thành viên trong ban cố vấn của Tòa Bạch Ốc về xe hơi chạy bằng khí Hydrô. Đây là một chuyên đề rất quan trọng mà Tổng Thống Bush nhiều lần đề cập đến, trong tất cả các diễn văn hàng năm trước Quốc Hội Hoa Kỳ.

Trong thời gian làm cho Bưu Điện, anh Đinh Trường Hân có dịp tham gia chương trình nghiên cứu xe hơi lai giống. Ngoài ra anh cũng tham gia chương trình nghiên cứu xe hơi chạy bằng điện.

Lý do được giải thưởng của Tòa Bạch Ốc năm nay là vì thăm gia dự án hợp tác giữa Bưu Điện và bộ Năng Lượng, nghiên cứu ảnh hưởng của dầu thực vật khi dùng để chạy xe hơi theo tỷ lệ 20-80, tức là 20% dầu thực vật và 80% dầu diesel.

Mời quí vị bấm vào link ở trên để theo dõi toàn bộ chi tiết của cuộc phỏng vấn kỹ sư Ðinh Trường Hân:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG