Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng Thống Iran kêu gọi loại bỏ các loại vũ khí giết hại hàng loạt


Cựu Tổng Thống Iran Mohammad Khatami kêu gọi loại bỏ các loại vũ khí sát hại hàng loạt.

Ông Khatami đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên tại Thánh Đường Quốc Gia Washington hôm thứ Năm trong chuyến viếng thăm hiện nay tại Hoa Kỳ.

Lên tiếng về những lo ngại của các nước Tây phương, theo đó Iran có thể đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, ông Khatami nêu lên sự kiện cho thấy rằng Iran là một thành viên trong Hiệp Ước Cấm Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân, và cũng theo lời ông thì chương trình hạt nhân của Iran là nhắm vào các mục tiêu hòa bình.

Theo dự trù, ông Khatami sẽ nói chuyện tại thủ đô Washington vào tối hôm nay, thứ Năm, theo ngày giờ địa phương. Ông sẽ nói về việc làm thế nào để các tôn giáo bắt nguồn từ Đấng Abraham, gồm có Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo, và Do Thái Giáo, có thể cùng làm việc để thăng tiến hòa bình.

Ông Khatami là giới chức cao cấp nhất của Iran đến viếng thăm Hoa Kỳ kể từ năm 1979 khi những người Iran thuộc thành phần cực đoan chiếm Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Tehran.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng sẽ bảo vệ an ninh cho ông Khatami trong cuộc viếng thăm Hoa Kỳ.

Theo lời một Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao thì trong quá khứ Hoa Kỳ đã từng bảo vệ an ninh như vậy cho các cựu giới chức cấp cao.

Ông Khatami, nhân vật mà một số người cho rằng có chủ trương cải cách, là Tổng Thống Iran từ năm 1997 cho đến năm ngoái. Ông đã có mặt tại Hoa Kỳ trong khoảng 1 tuần lễ và sẽ tham dự một hội nghị tại Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày thứ Sáu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG