Đường dẫn truy cập

Công chúa Nhật sinh con trai


Công chúa Kiko của Nhật Bản đã sinh hạ cho Triều Đại Hoa Cúc của Nhật Bản một bé trai đầu tiên trong vòng 40 năm nay, khiến tránh được vấn đề khủng hoảng thừa kế ngôi vua của nước này. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài TNHK Steve Herman gởi về từ Tokyo.

Lần đầu tiên trong vòng 4 thập niên nay, một bé trai đã hạ sinh trong hoàng gia Nhật Bản.

Sau cuộc hoài thai nhiều phức tạp, sáng hôm qua, Công Chúa Kiko 39 tuổi, với sự trợ giúp của phẫu thuật, đã sinh người con thứ ba của bà - bé trai đầu tiên của hoàng gia - tại bệnh viện tư Aiiku ở thủ đô Tokyo.

Bác sĩ của Công Chúa, Masao Nakabayashi, nói rằng cả hai mẹ con của sản phụ đều khỏe mạnh.

Bác sĩ đã nói như vậy ngay sau khi hài nhi được sinh ra và Công Chúa Koko cũng bày tỏ lòng biết ơn và nói rằng bà cảm thấy khỏe mạnh.

Hài nhi cân nặng hai kí rưỡi này sẽ trở thành nhân vật đứng hàng thứ ba kế vị ngôi vua của Nhật Bản sau Thái Tử Naruhito, và phu quân của Công Chúa Kiko, Hoàng tử Akishino.

Vụ sinh con ngày hôm qua trong Hoàng gia Nhật Bản giờ đây có thể chấm dứt cuộc tranh luận về vấn đề có nên duyệt lại luật thừa kế ngôi vua và cho phép Nhật Bản có một Nữ Hoàng hay không.

Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng, ông Shinzo Abe, người hy vọng có thể trở thành Thủ Tướng kế tiếp của Nhật Bản trong tháng này, đã được các ký giả hỏi về tương lai của những thay đổi trong vấn đề thừa kế ngôi vua ngay sau khi một hoàng tử mới được sinh ra trong Hoàng Gia Nhật Bản.

Ông Abe nói rằng, sau khi hoàng tử hạ sinh, chính phủ phải thận trọng khi tranh luận về bất cứ thay đổi nào trong đạo luật thừa kế ngôi vị hoàng đế Nhật Bản, và phải quan tâm tới ý kiến của công chúng.

Phụ nữ sau cùng trị vì Nhật Bản là Nữ Hoàng Gosakuramachi hồi cuối thế kỷ 18, cũng như trường hợp của bảy phụ nữ khác đã nắm giữ ngai vàng đã bị buộc phải thoái vị khi có một người thừa kế nam giới thích hợp sẵn sàng lên trị vì.

Triều Đại Hoa Cúc của Nhật Bản là triều đại cổ nhất trên thế giới về phương diện kế vị đã truyền được 125 thế hệ. Hoàng gia Nhật Bản không có quyền lực chính trị nhưng vẫn là một biểu tượng được sùng kính của quốc gia Nhật Bản.

Sau khi hoàng tử này hạ sinh, một loạt các nghi thức của hoàng gia sẽ được thực hiện, trong đó có lễ đặt tên, sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG