Đường dẫn truy cập

40% dân số Trung Quốc không nói được tiếng Quan Thoại


Một giới chức cao cấp của Trung Quốc nói rằng, ít nhất cũng có 40% dân số Trung Quốc không nói được tiếng Quan Thoại, tức là ngôn ngữ chính thức của nước này.

Nhật báo China Daily trích thuật lời giới chức vừa kể nói rằng, một cuộc khảo cứu do Bộ Giáo Dục thực hiện mới đây cho thấy hầu hết những người Trung Quốc không nói được tiếng quan thoại là cư dân cư dân sống trong vùng nông thôn ít học hoặc mù chữ.

Giới chức giáo dục vừa kể nói rằng, việc các công dân Trung Quốc không thể giao dịch với nhau bằng một thứ tiếng chung là một trở ngại cho công cuộc phát triển kinh tế và xã hội tại nước này.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu quảng bá tiếng quan thoại như là một ngôn ngữ chung hồi năm 1956 để thống nhất một dân số gồm nhiều sắc tộc khác nhau nói nhiều thứ tiếng khác nhau.

Trung Quốc sẽ khởi sự một chiến dịch kéo dài một tuần lễ với các hoạt động đặc biệt để khuyến khích việc sử dụng tiếng quan thoại vào ngày Chủ Nhật này.

Trong số các hoạt động này có các cuộc thi ngôn ngữ và các buổi trình diễn văn nghệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG