Đường dẫn truy cập

Ông Shinzo Abe chính thức ra tranh cử chức thủ tướng Nhật Bản


Chánh văn phòng phủ thủ tướng Nhật ông Shinzo Abe chính thức ra tranh cử chức thủ tướng Nhật. Người ta trù liệu là ông Abe sẽ dành được chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự Do đương quyền, và như thế chắc chắn sẽ làm thủ tướng. Phóng viên Steve Herman từ Tokyo gửi về bài tường thuật như sau:

Hôm nay ông Shinzo Abe tuyên bố ra tranh cử để kế nhiệm thủ tướng Junichiro Koizumi.

Trong nhiều tuần qua, ông Abe đã được coi là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân Chủ Tự Do. Các bình luận gia chính trị nói rằng những ứng cử viên khác không có hy vọng gì, xét theo số rất đông các nhà lập pháp ủng hộ ông Abe.

Vì đảng Dân Chủ Tự Do kiểm soát cả hai viện quốc hội nên chủ tịch đảng này sẽ trở thành thủ tướng Nhật.

Ông Abe tuyên bố tranh cử tại một cuộc họp báo ở Hiroshima tiếp theo sau một đại hội đảng ở địa phương, nơi ông hứa duyệt lại bản hiến pháp chủ hòa của Nhật Bản, và cải thiện quan hệ với các nước Châu Á láng giềng.

Ông Abe nói rằng ông đã quyết định ra tranh chức chủ tịch đảng vào ngày 20 tháng 9. Ông cũng cam kết tăng cường liên minh quân sự với Hoa Kỳ, và thay đổi đáng kể hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Sau 5 năm cầm quyền, ông Koizumi sẽ nghỉ việc trong tháng này.

Hai thành viên khác trong nội các của ông Koizumi nằm trong số những người tranh cử chống ông Abe. Đó là bộ trưởng tài chánh Sadakazu Tanigaki, và bộ trưởng ngoại giao Taro Aso.

Các nhà phân tích chính trị nói rằng ông Abe, năm nay 51 tuổi, sẽ là thủ tướng Nhật trẻ tuổi nhất kể từ thế chiến thứ hai, và chắc sẽ tíêp tục điều khiển quốc gia theo đường lối của chính phủ Koizumi.

Cũng giống như ông Koizumi, ông Abe được coi là một người chủ trương cứng rắn về mặt quốc phòng. Tuy hôm nay ông cam kết cải thiện quan hệ trong khu vực, nhưng ông không được coi là người sẽ cải thiện quan hệ đáng kể với các nước láng giềng của Nhật Bản, nhất là với Trung quốc và Nam triều tiên.

Ông Abe ủng hộ việc ông Koizumi đi thăm ngôi đền Yasukuni, điều đã khiến Bắc kinh và Hán Thành tức giận. Tuy nhiên ông Abe không cho biết liệu ông có sẽ đi thăm ngôi đền này hay không. Ngôi đền này tôn vinh các tử sĩ trong đó gồm cả một số người bị kết tội phạm tội ác chiến tranh trogn thế kỷ thứ 20.

Hôm nay, ông Abe phát biểu trên hệ thống truyền thông Tokyo rằng những chuyến đi thăm đền Yasukuni là quan trọng để tôn vinh những người hy sinh tính mạng cho đất nước.

Ông Abe nói rằng ông quý trọng cảm nghĩ này khi ông trở thành chủ tịch đảng và thủ tướng.

Trong một nước mà nhiều gia đình đào tạo ra nhiều thế hệ chính trị gia, ông Abe được coi là thuộc dòng dõi chính trị gia thuần túy. Ông nội ông đã làm thủ tướng và thân phụ ông đả làm bộ trưởng ngoại giao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG