Đường dẫn truy cập

Giá đất tại Việt Nam có thể vượt quá những nơi có giá cao nhất thế giới


Việt Nam có thể nằm trong số các nền kinh tề nghèo nhất thế giới nhưng giá đất lại có thể vượt quá những nơi có giá cao nhất thế giới.

Giá mặt bằng cửa hàng trong chợ Bến Thành ở trung tâm thương mại của cả nước là thành phố Hồ Chí Minh đã tăng vọt 40% trong 2 năm lên tới 173,000 đôla một mét vuông, và theo Sở thuế vụ thành phố thì tìm được một lô để mua không phải là chuyện dễ.

Giá này cao hơn cả giá mặt bằng tại thương xá Ginza ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản là 130 ngàn đôla một mét vuông.

Các quầy hàng nhỏ xíu diện tích chỉ chừng 1 mét rưỡi vuông trong chợ Bến Thành xây từ hồi Pháp thuộc vào năm 1899, bán những hàng may mặc, giầy dép, đồ gia vị và lưu niệm sản xuất trong nước cho du khách nước ngoài.

Giá địa ốc tại Việt Nam đã tăng vọt từ 30% đến 40% tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm vừa qua, vào lúc những gia đình giầu có ở các tỉnh đã dời cư lên các trung tâm đô thị và giới buôn bán cạnh tranh nhau vì số cung giới hạn về mặt bằng các cửa hàng.

Mặc dù thu nhập bình quân hàng năm trong dân chúng chỉ vào khoảng 640 đôla, giới kinh doanh địa ốc cho biết các căn hộ 2 hay 3 phòng ngủ vẫn bán với giá 100,000 đôla mỗi căn.

Tình trạng địa ốc tăng vọt bắt đầu vào cuối thập niên 1990, nguyên do chủ yếu là sự chuyển đổi từ một nền kinh tế chỉ huy qua nền kinh tế thị trường và khối lượng đầu tư nước ngoài đổ vào đã khiến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm đứng ở mức 7% đến 8%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG