Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hoan nghênh việc Việt Nam phóng thích ông Phạm Hồng Sơn


Việt Nam sẽ phóng thích bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhân vật bất đồng chính kiến đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc tội làm gián điệp chỉ vì ông đã trao đổi email với những người tranh đấu cho dân chủ ở nước ngoài và phổ biến tài liệu về các cơ chế dân chủ mà ông đã dịch từ một website của chính phủ Hoa Kỳ.

Tại New York, trụ sở của Ủy ban Bảo vệ Ký giả, giám đốc điều hành tổ chức này là ông Joel Simon tỏ ý vui mừng trước tin ông Phạm Hồng Sơn sẽ được phóng thích, và đề nghị nhà nước Việt Nam phóng thích tức thời và vô điều kiện ông Nguyễn Vũ Bình, hiện vẫn còn bị giam giữ.

Dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith tuyên bố, “Việc hứa phóng thích một nhà tranh đấu cho dân chủ nổi tiếng ở Việt Nam không nên và không thể là kết thúc của những cải cách hết sức cần thiết ở quốc gia đó.” Dân biểu Smith là tác giả một dự luật vừa được Hạ viện Mỹ thông qua kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích ngay tức thời và vô điều kiện ông Phạm Hồng Sơn cùng các tù nhân chính trị và lương tâm và những người Việt Nam khác đang bị ngược đãi.

Dân biểu Smith nói thêm rằng việc chính phủ Việt Nam cuối cùng đáp lại những quan tâm của Quốc hội Hoa Kỳ và những người tranh đấu cho nhân quyền trên toàn thế giới là điều đáng khích lệ. Tuy nhiên, theo ông, có lý do để nghi ngờ trước tình hình các tù nhân chính trị đã được phóng thích trước đây vẫn bị kiểm soát và xách nhiễu. Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi thái độ của nhà nước Việt Nam để bảo đảm là chính phủ tôn trọng quyền của ông Phạm Hồng Sơn và những người khác đang bị ngược đãi.

Ông Smith nói thêm rằng chính phủ Việt Nam nên hiểu rằng việc thừa nhận nhân quyền không phải đơn thuần là một trò chơi ngoại giao. Trường hợp của ông Sơn, cùng với việc phóng thích và đối xử với các tù nhân chính trị khác, sẽ là một thử nghiệm quan trọng cho cam kết của Việt Nam là cải cách có hệ thống các chính sách về nhân quyền trước khi được cứu xét để thu nhận vào Tổ chức Thương mại Thế giới.

Dân biểu Smith đã đến Việt Nam hồi tháng 12 năm 2005 và gặp vợ của ông Phạm Hồng Sơn là bà Vũ Thúy Hà.

Ban Việt ngữ VOA cũng đã liên lạc với bà Vũ Thúy Hà qua điện thoại thì được bà cho biết cho tới giờ này bà còn đang chờ chính quyền liên lạc để đi đón ông Sơn từ nhà giam ở Thanh Hóa. Mời quí vị bấm vào link ở trên để nghe bà Hà cho biết thêm về sức khỏe của ông Phạm Hồng Sơn:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG