Đường dẫn truy cập

Ukraina và Nga tưởng niệm 170 nạn nhân vụ rớt máy bay


Ukraina và Nga đang làm lễ tưởng niệm 170 người bị thiệt mạng trong vụ máy bay rớt tại Ukraina hôm thứ ba. Hôm nay, các thân nhân đau buồn sẽ đến thăm địa điểm xảy ra tai nạn, nơi mà cách đây ít lâu các điều tra viên đã tìm thấy những cái hộp đen đựng các dữ kiện về máy bay. Từ Mascơva, phóng viên Lisa McAdams của đài VOA gửi về bài tường thuật như sau:

Tất cả mọi công sở tại Ukraine hôm nay treo cờ rũ, và tất cả mọi cuộc tranh tài thể thao và trình diễn văn nghệ đều đã bị hủy bỏ trong khi cả nước tưởng niệm những người bị thiệt mạng trong vụ rớt máy bay, mà người ta tin là do thời tiết xấu gây ra. Nước Nga sẽ làm lễ tưởng niệm các nạn nhân này vào ngày mai, thứ năm.

Chiếc máy bay Tupolov 154, do hãng hàng không Pulkovo sở hữu và điều hành, đã chở đầy những người Nga đi nghỉ hè từ nơi nghỉ mát Anapa trên bờ Hắc hải về St. Petersburg. Sau khi bay được ít lâu, chiếc máy bay đã gặp bão và biến mất trên màn ảnh radar. Sau đó chiếc máy bay tìm cách hạ cánh khẩn cấp giữa lức có tin về một vụ hỏa hoạn xảy ra trên máy bay. Thiết bị để máy bay hạ cánh đã bị hư và máy bay rơi xuống một cánh đồng, cách thành phố Donetsk khoảng 45 kilomet về phía Bắc.

Công cuộc tìm kiếm những chiếc hộp đen đựng dữ liệu trên máy bay đã khởi sự vào sáng sớm hôm nay và sau đó vài giờ người ta đã tìm thấy chúng. Bộ trưởng giao thông vận tải Nga Igor Levitin cho biết

Ông Levitin nói rằng các điều tra viên đang giữ những chiếc hộp đen này và bắt đầu phân tích những băng thu các cuộc nói chuyện giữa các phi công và nhân viên kiểm soát không lưu Ukraina.

Trước đó, trưởng công tố viên Nga Yuri Chaika loan báo mở một cuộc điều tra hình sự về việc có thể đã có vi phạm luật lệ an toàn. Các giới chức hãng hàng không Pulkovo nói rằng chiếc máy bay, sản xuất năm 1992 đã được bảo trì đầy đủ.

Trong khi đó, các thân nhân đã bắt đầu đến địa điểm xảy ra tai nạn tại Ukraina. Có tin nói rằng nhiều người sẽ phải cung cấp DNA để giúp nhận danh những người thân trong gia đình họ. Cho đến nay người ta chỉ mới tìm được 30 xác nạn nhân.

Nhiều gia đình đang cố chấp nhận nỗi đau đớn này và đến các trung tâm khủng hoảng khẩn cấp do chính phủ thiết lập để được an ủi. Một trong các trung tâm này nằm ở Anapa, nơi bác sĩ Viktor Kosenko làm việc. Ông nói:

Bác sĩ Kosenko nói rằng những người mất người thân trong gia đình trong vụ rớt máy bay này đang rối loạn tinh thần và không thể hiểu được điều gì đã xảy ra. Ông nói rằng những người này cần được khuyên giải tức khắc và một số người còn cần được chữa trị bằng thuốc men.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG