Đường dẫn truy cập

Ý muốn ngăn làn sóng người Châu Phi di dân bất hợp pháp


Nhà chức trách Ý đang tìm cách ngăn chận số người Châu Phi di dân bất hợp pháp vào nước họ, trong lúc nhân viên cứu nạn tiếp tục tìm kiếm những người đã bỏ mình trong lúc tìm cách vượt qua Địa Trung Hải trong những ngày vừa qua.

Bộ Trưởng Giao Thông Ý, ông Alesasandro Bianchi, nói rằng bộ của ông đang cần có thêm 13 triệu đôla càng sớm càng tốt để chi cho các chuyến cứu nạn và cứu hộ, mà lực lượng tuần duyên đang tiến hành hầu như mỗi ngày.

Ông kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu cần có chính sách nhất quán, và kiên quyết để giải quyết vấn đề di dân bất hợp pháp từ Châu Phi.

Trong ngày thứ Hai, có ít nhất 40 người đã đặt chân lên các hòn đảo của Italia và trong mấy ngày vừa qua, đã có hàng chục người chết chìm.

Tính từ đầu năm, đã có khoảng 10,000 người băng qua vùng biển đầy nguy hiểm năm giữa phía Bắc nước Libys và các hòn đào phía Nam của Ý.

Chính phủ của Thủ Tướng Romano Prodi có chính sách dễ dãi để di dân hợp pháp có thể nhập quốc tịch, nhưng phe đối lập nói rằng chính sách này chỉ khuyến khích các vụ di cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Nội Vụ của Tây Ban Nha, ông Alfredo Perez Rubalcaba đang đi Senegal và Mauritania để thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạn nhập cư bất hợp pháp của những người Châu Phi.

Từ đầu năm đến giờ, đã có hơn 17,000 người Châu Phi đổ bộ bất hợp pháp vào Tây Ban Nha trên những con thuyền mong manh. Nhiều người đã bỏ xác trong cuộc hành trình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG