Đường dẫn truy cập

Giao tranh tiếp diễn tại CHDC Congo


Lại xảy ra một cuộc giao tranh nữa tại thủ đô Kinshasa ngày hôm nay giữa những phe phái kình chống nhau ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo.

Người ta nghe thấy tiếng súng nổ gần tư thất của Phó Tổng Thống Congo, ông Jean Pierre Bemba, và các binh sĩ các nước Châu Âu trong lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc nói rằng những người ủng hộ ông Bemba đã chạm súng với các binh sĩ trung thành với Tổng Thống Joseph Kabila.

Hai nhân vật này là các ứng cử viên đối thủ của nhau trong cuộc bầu cử Tổng Thống Congo. Những người ủng hộ các ứng cử viên này đã bắn nhay từ hôm Chủ Nhật khi các giới chức bầu cử loan báo rằng ông Bemba và ông Kabila sẽ tranh đua với nhau trong cuộc bầu cử vòng nhì sẽ được tổ chức trong vóng hai tháng nữa sau khi cuộc bầu cử vòng đầu hồi tháng 7 vừa qua chưa đưa tới kết quả dứt khoát.

Tổng Thống Kabila tỏ ra lạc quan về cuộc bầu cử vòng nhì này. Hôm Chủ Nhật, ông Kabila đã nói trên Đài truyền hình rằng ông tin chắc sẽ thắng trong cuộc bầu cử vòng nhì này.

Hôm qua, các binh sĩ trong lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã cứu được một nhóm các giới chức ngoại giao nước ngoài từ tư thất của ông Bemba sau khi họ bị kẹt trong cuộc giao tranh ở bên ngoài. Giờ đây thì lực lượng của Liên Hiệp Quốc đã bố trí các xe bọc thép trước khu nhà của Phó Tổng Thống Congo.

Các nhà ngoại giao nước ngoài này là thành viên của một ủy ban giám sát cuộc bầu cử đầu tiên tại Congo trong vòng bốn thập niên nay. Những nhà ngoại giao này đã tìm cách sắp xếp một cuộc hội họp giữa hai ứng cử viên Tổng Thống này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG