Đường dẫn truy cập

Christina Aguilera: Một trong những tiếng hát hay nhất nước Mỹ


Trong chương trình hôm nay, mời quí vị nghe tiếng hát của ca sĩ Christina Aguilera. Sinh năm 1980, Christina Aguilera được bầu chọn là một trong những tiếng hát hay nhất nước Mỹ, nhiều người từng gọi cô là cô bé có giọng hát lớn và đã đoạt được nhiều giải thưởng âm nhạc quan trọng.

Sinh ra từ một gia đình có nhiều dòng máu, ba của cô là người Ecuador, mẹ cô lại mang nhiều dòng máu Châu âu như Đức, Pháp, Anh, Ái Nhĩ Lan, Hòa Lan, vì thế mà Christina có khuôn mặt trộn lẫn và nước da ngăm ngăm. Bà ngoại của Aguilera là người đầu tiên nhận ra đứa cháu có một giọng hát rất tốt và biết được ý thích của Aguilera khi lớn lên muốn làm ca sĩ. Khi bắt đầu đi thi hát từ lớp mẫu giáo, Christina đã đánh bại tất cả thí sinh. Giọng hát cao vút và trong như pha lê của Aguilera dần dần được giới âm nhạc chú ý. Năm 1993, tức năm lên 13 tuổi, Christina được chương trình truyền hình của Disney mời tham gia. Nhóm ca sĩ gồm 7 ca sĩ này về sau đã trở thành nổi tiếng thế giới, như Britney Spears, Justin Timberlake... Có thời gian Britney Spears và Christina Aguilera bị mang tiếng là tranh giành người ca sĩ đẹp trai Timberlake. Năm 1998 Christina được mời hát nhạc phẩm mang tên “Reflection” - “Sự Phản Chiếu”, bài hát được chọn làm nhạc nền trong phim hoạt họa Mulan của hãng Disney, đây cũng là nhạc phẩm đầu tiên trong đời giúp cô có được hợp đồng thu âm và trình diễn với hãng đĩa RCA sau 5 năm cố gắng. Sau đó bài hát này được đề cử giải điện ảnh Quả Cầu Vàng năm 1998 giành cho bài hát nguyên thủy hay nhất.

REFLECTION

Nhạc phẩm Reflection hay Sự Phản Chiếu, nhạc nền trong phim hoạt họa Mulan qua tiếng hát của Christina Aguilera mang lại cho cô hợp đồng với hãng đĩa RCA, một trong những hãng đĩa danh tiếng nhất thế giới, và được đề cử giải điện ảnh Quả Cầu Vàng. Ngay sau khi ký hợp đồng thu âm với RCA, Christina Aguilera đã chuẩn bị tư thế đã thực hiện ngay đĩa hát đầu tay mang tên của chính mình. Tháng 8 năm 1999 khi vừa phát hành, đĩa hát Christina Aguilera đã nhảy lên đầu bảng Billboard và bán được 8 triệu đĩa. Hầu hết những bài hát trong đĩa đều hay. Một trong những bài nổi tiếng là bài được phát thanh nhiều nhất là “Genie in a Bottle” hay “Thần Đèn trong cái Chai” được đề cử giải giọng ca đương thời hay nhất.

GENIE IN THE BOTTLE

Nhạc phẩm Genie in the Bottle, Thần Đèn trong cái Chai, với tiếng hát Christina Aguilera, đoạt giaỉ Grammy giành cho người nghệ sĩ mới hay nhất năm 2000. Cũng vào năm 2000, nhờ nguồn gốc là người châu Mỹ la tinh, thân phụ của Aguilera là người Ecuador, Christina đã thu âm lại đĩa hát bằng tiếng Tây ban nha. Đĩa hát mang tên Mi Reflejo hay Sự Phản Xạ, đoạt giải Grammy Châu Mỹ La Tinh năm 2001 giành cho đĩa hát của giọng hát nữ đương thời hay nhất. Riêng bài hát “Falsas Esperanzas” tạm dịch là Tan Vỡ Niềm Hy Vọng đã đứng đầu bảng ở Á Căn Đình, chính ca sĩ nổi tiếng Ricky Martin đã mời Christina hát chung vì giọng hát mạnh, cao vút và đầy sức sống

FALSAS ESPERANZAS

Nhạc phẩm Falsas Esperanzas, Tan vỡ niềm hy vọng, Christina Aguilera hát bằng tiếng Tây Ban Nha và đứng đầu bảng ở Châu Mỹ La Tinh. Sự nghiệp âm nhạc của Christina như diều gặp gió. Một năm sau khi đĩa hát tiếng tây ban nha ra đời, ChristinaAguilera cùng đồng nghiệp như Lil’ Kim, Mya, và Pink thu âm bài hát “Lady Marmalade”, bài hát được chọn làm nhạc nền cho cuốn phim Moulin Rouge rất nổi tiếng thế giới, bài hát này đã đứng đầu bảng liên tục trong 5 tuần lễ ở Hoa Kỳ và đứng đầu bảng trên 11 quốc gia khác. Cả 4 ca sĩ giành được giải Grammy năm 2002 cho sự hợp tác tuyệt vời nhất

LADY MARMALADE

Nhạc phẩm Lady Marmalade do Christina Aguilera hát chung với đồng nghiệp và đoạt giải Grammy năm 2002 cho bài hát hợp ca hay nhất. Vào tháng 10 năm 2002, sau một thời gian bận trình diễn và thu âm, Christina Aguilera cho ra đời đĩa hát thứ hai mang tên “Stripped” hay Thoát Y, đây là đĩa hát có nhiều bài hát gây dư luật nhiều nhất vì nội dung đầy tình dục như chủ đề của đĩa hát đã nói lên đầy đủ. Bài hát Dirty hay Dơ bản đã bị giới bình luận chỉ trích, họ cho rằng Christina không chú trọng đến âm nhạc mà chỉ nghĩ đến tình dục. Mặc dù vậy, bài hát “Dirty” đã gặt hái thành công trên thế giới và đứng số một tại nhiều quốc gia ngoài Hoa Kỳ. Nhờ sự hưởng ứng nồng nhiệt của phần lớn là giới trẻ, đĩa hát Stripped bán được 12 triệu đĩa.

DIRTY

Nhạc phẩm Dirty hay Dơ bẩn, bài hát tạo nhiều dư luận về khía cạnh tình dục của Christina Aguilera nhưng lại giúp cô bán được 12 triệu đĩa. Sau một thời gian bộc lộ một khía cạnh con người khá mạnh mẽ và đầy tính dục. Christina Aguilera đã chuyển sang chiều hướng nhẹ nhàng và thanh thoát hơn, đó là khai thác nhạc Jazz với nhạc sư Herbie Hancock mà một trong những bài hát phối hợp đã được đề cử giải Grammy dành cho bài hát phối hợp hay nhất, đó là bài “A Song for You”

A SONG FOR YOU

Bài A Song for You, Bài hát riêng tặng cho anh, với tiếng hát Christina Aguilera phối hợp với nhạc sĩ Herbie Hancock qua thể điệu Jazz và được đề cử giải Grammy năm 2005. Nhạc phẩm này đã kết thúc chương trình nhạc Mỹ chọn lọc giới thiệu đến quí thính giả tiếng hát của nữ ca sĩ Christina Aguilera. Hoàng Trọng Thụy xin kính chào tạm biệt và hẹn lại chương trình kỳ sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG