Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ-Nam Triều Tiên chuẩn bị sửa đổi lại cơ cấu liên minh quân sự


Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đang chuẩn bị sửa đổi lại cơ cấu liên minh quân sự giữa đôi bên, và Washington sẽ từ bỏ vai trò chỉ huy lực lượng Nam Triều Tiên trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quốc phòng Nam Triều Tiên, kể cả một số cựu bộ trưởng quốc phòng, đã chống đối ý kiến này. Từ Hán Thành, phóng viên Kurt Achin của đài VOA gửi về bài tường thuật như sau:

Theo lời yêu cầu của Hán Thành, Hoa Kỳ dự định từ bỏ vai trò chỉ huy quân đội Nam Triều Tiên trong thời chiến, và đây sẽ là sự thay đổi lớn nhất trong thỏa hiệp quân sự có từ 56 năm qua.

Ít ra là 10 cựu bộ trưởng quốc phòng Nam Triều Tiên đã công khai chống đối việc chuyển giao quyền hành này, và nhiều chuyên gia quốc phòng và các nhà lập pháp đối lập cũng chống đối.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Lee Sang-hoon ở trong số những người chỉ trích. Ông Lee nói rằng đây không phải là lúc Nam Triều Tiên dành lại quyền chỉ huy trong thời chiến. Ông nói rằng thay vào đó liên minh giữa hai nước và cơ cấu chỉ huy hiện thời nên được tăng cường. Ông Lee và những người chống đối kế hoạch chuyển giao nói rằng Nam Triều Tiên không có khả năng tình báo và thám sát để đối phó với một nước Bắc Triều Tiên đóng kín. Ngoài ra, những người chống đối còn lo ngại về nỗ lực của Bắc Triều Tiên để chế tạo vũ khí hạt nhân và phi đạn.

Nam Triều Tiên đã trao quyền chỉ huy thời chiến cho một lực lượng Liên hiệp quốc do Hoa Kỳ cầm đầu năm 1950, ngay sau khi Bắc Triều Tiên xâm lăng miền Nam. Một lệnh ngưng bắn năm 1953 đã ngưng cuộc giao tranh, nhưng Hoa Kỳ vẫn giữ quyền chỉ huy thời chiến.

Vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên dự trù loan báo một thời biểu để trao trả lại quyền chỉ huy cho Hán Thành. Theo kế hoạch này, Hoa Kỳ sẽ chỉ điều khiển binh sĩ của mình trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Đương kim bộ trưởng quốc phòng Nam Triều Tiên, Yoon Kwang-ung đã làm nhẹ bớt sự chỉ trích, và nói rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nắm giữ một vai trò trọng yếu trong công cuộc bảo vệ Nam Triều Tiên.

Ông Yoon nói rằng binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Nam Triều Tiên trong tương lai, và sẽ có thêm quân tiếp viện nếu cần.

Những người ủng hộ đề nghị chuyển giao quyền chỉ huy , kể cả tổng thống Nam Triều Tiên Roh Moo–hyun, nói rằng đề nghị này phản ánh thực trạng đang thay đổi. Trong lúc Nam Triều Tiên đã trở thành một nước giàu có và tiến bộ về mặt kỹ thuật, nền kinh tế của Bắc Triều Tiên đã trở nên yếu ớt và tuyệt vọng, gây ảnh hưởng đến thế cân bằng quyền lực giữa hai miền Nam Bắc. Một số người Nam Triều Tiên cũng lớn tiếng tố cáo sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên như là một sự vi phạm vào chủ quyền của nước họ.

Washington đã đề nghị trao quyền chỉ huy thời chiến lại cho Hán Thành vào trước năm 2009. Các lãnh tụ Nam Triều Tiên nói rằng thời điểm đó là quá sớm, và họ muốn việc trao quyền diễn ra vào năm 2012, hay sớm nhất là vào năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG