Đường dẫn truy cập

Nợ nước ngoài của Việt Nam chiếm 37,5% tổng sản lượng nội địa


Nợ nước ngoài của Việt Nam hiện chiếm khoảng 37,5% tổng sản lượng nội địa, thấp hơn mức an toàn là 50% mà nhiều nước trên thế giới thừa nhận.

Bản tin của Tân Hoa Xã trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết như thế hôm thứ hai. Theo các số liệu của bộ Tài chánh Việt Nam, tính bình quân thì khoản nợ nước ngoài chiếm gần 35,6% GDP trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2005, và dự kiến sẽ tăng lên mức 37,5% trong năm nay.

Hiện nay, tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam nằm ở mức từ 13 đến 14 tỉ đô la, trong đó phần lớn là những khoản tiền vay với lãi suất ưu đãi.

Trong thời gian gần đây, nhiều người ở Việt Nam đã bắt đầu tỏ ý quan tâm tới vấn đề vay tiền nước ngoài, sau khi xảy ra những vụ tai tiếng tham nhũng qui mô lớn, trong đó có vụ án PMU 18 liên quan tới nhiều công trình xây dựng có nguồn vốn vay từ nước ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG