Đường dẫn truy cập

Jordani kết án tù 2 nhà lập pháp hồi giáo vì ca ngợi al-Zarqawi


Một tòa án quân sự của Jordani đã kết án tù 2 nhà lập pháp hồi giáo về tội khích động tranh đấu phe phái qua việc ca ngợi thủ lãnh al-Qaida ở Iraq là Abu Musab al-Zarqawi, tại một buổi lễ tưởng niệm trong gia đình sau khi ông này qua đời.

Tòa án đã kết án tù 2 năm cho một nhà lập pháp là ông Abu Fares. Nhà lập pháp kia là ông Abu Sukkhar lãnh án tù 18 tháng. Một nhà lập pháp hồi giáo nữa là ông Jaafar al-Hourani được tha bổng vì thiếu bằng chứng kết tội.

3 nhà lập pháp đã bị bắt hồi tháng 6 sau khi đến thăm nhà ông Zarqawi ở Jordani để chia buồn.

Tòa án phán rằng trong buổi lễ, 2 nhà làm luật đã ca ngợi ông Zarqawi là một vị thánh tử đạo. Các quan tòa nói rằng lời ca ngợi này gây phương hại đến tình đoàn kết dân tộc.

Thủ lãnh tranh đấu sinh ở Jordani này đã bị nhiều người ở nước ông kết tội sau khi ông chủ mưu những vụ tấn công tự sát tại các khách sạn ở Amman hồi tháng 11 năm ngoái khiến 60 người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG