Đường dẫn truy cập

Nhật Bản kỷ niệm lần thứ 61 vụ ném bom nguyên tử Hiroshima


Hàng chục ngàn người đã tụ tập tại thành phố Hiroshima ở Nhật Bản để làm lễ kỷ niệm lần thứ 61 ngày quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới được dùng trong chiến tranh.

Vào lúc 8 giờ 15 sáng, giờ địa phương hôm nay, đám đông đã giữ một lúc im lặng tại đài kỷ niệm Hòa bình Hiroshima khi chuông được gióng lên để đánh dấu đúng giây phút Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử xuống thành phố này. Vụ ném bom ngày 6 tháng 8 năm 1945 đã làm hơn 240 ngàn người thiệt mạng vì bom nổ và vì những hậu quả sau đó.

Tại buổi lễ hôm nay, thủ tướng Nhật, ông Junichiro Koizumi tuyên bố là nước duy nhất chịu đau khổ vì bom nguyên tử, Nhật Bản có trách nhiệm tiếp tục nói với cộng đồng quốc tế về kinh nghiệm này.

Các buổi lễ cũng sẽ được tổ chức vào ngày thứ tư tại Nagasaki, nơi Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử thứ nhì vào ngày 9 tháng 8 năm 1945.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG